Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Thời khắc ông Trump đang chờ đợi

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump nhiều khả năng sẽ tuyên bố tái tranh cử tổng thống, khi những đảng viên Cộng hòa khác dường như chưa đủ khả năng vượt qua ông.

bau cu My anh 1

Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang cận kề và hy vọng kiểm soát Quốc hội của đảng Cộng hòa ngày càng tăng, câu hỏi về khả năng tái tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump không còn là có hay không, mà là khi nào.

Kể từ khi bị Tổng thống Joe Biden đánh bại vào năm 2020, ông Trump đã theo đuổi một chiến dịch thúc đẩy những cáo buộc về gian lận bầu cử.

"Để khiến đất nước của chúng ta thành công, an toàn và vinh quang trở lại, tôi có thể sẽ (tranh cử) lần nữa”, ông Trump phát biểu tại Texas vào tháng 10, theo Guardian.

Hàng loạt báo cáo cho thấy ông Trump sẽ hành động nhanh chóng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và tìm cách tận dụng lợi thế của đảng Cộng hòa, nếu đảng này chiến thắng. Và điều các chuyên gia đang tính toán là thời điểm thích hợp để ông Trump đưa ra tuyên bố chính thức.

Không thể thay thế

Tuần rồi, ông Reince Priebus, cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa và là chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông Trump, nói với AP: “Tôi chắc chắn 95% ông ấy sẽ tranh cử”.

“Câu hỏi thực sự là ai có khả năng thách thức ông ấy? Nếu cựu Tổng thống Trump tranh cử, các đảng viên Cộng hòa khác rất khó có thể vượt qua ông ấy (để đại diện đảng)”, ông Priebus nhận định.

bau cu My anh 2

Một người ủng hộ mặc chiếc áo có hình ảnh của cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Robstown, Texas, vào ngày 22/10. Ảnh: Reuters.

Hôm 2/11, Vanity Fair đưa tin ông Ron DeSantis - đối thủ bám sát ông Trump nhất trong các cuộc thăm dò liên quan đến cuộc bầu cử năm 2024 và là thống đốc bang Florida - có thể sẽ trì hoãn tham vọng tranh cử vì ông Trump.

“Ông (DeSantis) đã khiến (các nhà tài trợ) tin rằng ông ấy sẽ không tranh cử nếu ông Trump làm vậy”, một đảng viên Cộng hòa tiết lộ.

Một người khác cho rằng ở tuổi 44, ông DeSantis “có thể bước vào nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2028 để không làm ông Trump hay Florida bực mình”.

Thống đốc bang Florida đang có khả năng đánh bại đối thủ của mình - ông Charlie Crist từ đảng Dân chủ. Tương tự, ông Trump cũng có khả năng tái tranh cử tổng thống một lần nữa, đặc biệt khi điều này sẽ giúp ông tránh hoặc cản trở nhiều cuộc điều tra.

Ông Trump đang gặp hàng loạt rủi ro về mặt pháp lý, bao gồm nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử ở Georgia, vụ bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1/2020, việc lưu trữ hồ sơ mật của Nhà Trắng, công việc kinh doanh và cả vụ kiện với một nhà văn - người cáo buộc bị ông Trump cưỡng hiếp.

Cựu Tổng thống Mỹ phủ nhận hành vi sai trái. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, tờ Hill dẫn lời một phụ tá "kỳ cựu" của đảng Cộng hòa cho biết: "Một vài tuần sau cuộc bầu cử, tôi cho rằng (Bộ trưởng Tư pháp Mỹ) Merrick Garland sẽ truy tố ông Trump".

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ ông Trump sẽ tranh cử, trong đó có ông Michael Cohen - luật sư cũ của cựu tống thống, người bị bỏ tù sau khi thừa nhận tội danh lừa dối Quốc hội, gian lận và vi phạm tài chính liên quan đến việc trả tiền "bịt miệng" những phụ nữ có quan hệ với ông Trump.

Ông Cohen cho rằng ông Trump sẽ không muốn đối mặt nguy cơ thất bại lần thứ hai.

“Một trong những điều ông (Trump) hiểu rõ là sự nổi tiếng của ông ấy, ngay cả với những người ủng hộ đảng Cộng hòa, đã suy giảm. Mọi người phát ốm và mệt mỏi với sự hỗn loạn mà ông (Trump) hay những người ủng hộ ông tạo ra mỗi ngày”, ông Cohen nói.

“Về mặt tâm lý, ông ấy không thể chịu đựng thất bại hai lần”, vị luật sư cho biết thêm.

Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Mỹ không muốn ông Trump đại diện đảng Cộng hòa. Một cuộc khảo sát của NewsNation/Decision Desk HQ chỉ ra rằng 57% số người tham gia khảo sát không muốn ông Trump tái tranh cử.

Toan tính của ông Trump

Rõ ràng nhiều cử tri không muốn ông Trump trở lại trong cuộc đua năm 2024. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cũng cho thấy 60% người Mỹ và 30% đảng viên Dân chủ cho rằng Tổng thống Joe Biden không nên tái tranh cử.

Song Washington Post nhận định Tổng thống Biden đang "âm thầm" chuẩn bị cho trận tái đấu vào năm 2024. Và ông Trump cũng đang làm điều tương tự.

Theo trang tin tức Puck, "đội ngũ (của ông Trump) đang tiến hành những công việc thường thấy trong giai đoạn đầu của các chiến dịch (tranh cử), chẳng hạn những cuộc tranh luận gay gắt về hiệu quả chiến lược năm 2016 và 2020, các chức danh và cách thu hút các nhà tài trợ".

Trong khi đó, hầu hết chuyên gia cho rằng ông Trump đang trì hoãn tuyên bố tranh cử để tránh gây xao nhãng cuộc đua quan trọng vào giữa nhiệm kỳ.

Trong cuộc đua lần này, các đảng viên Cộng hòa được ông Trump ủng hộ, bao gồm JD Vance và Mehmet Oz, đang đối mặt sự bám đuổi sát sao từ đối thủ và có nguy cơ thất bại.

bau cu My anh 3

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Sioux, Iowa, hôm 3/11. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Guardian nhận định "phá rối" vẫn luôn là phong cách của ông Trump.

Một cố vấn cấp cao của ông Trump tiết lộ: “Tôi nghĩ với sự thôi thúc mạnh mẽ, ông Trump sẽ tranh cử vào năm 2024. Việc thông báo trước Lễ Tạ ơn có thể mang lại cho ông Trump một lợi thế lớn so với các đối thủ của mình và ông ấy hiểu điều đó”, theo Reuters.

AP cũng đưa tin cựu tổng thống có thể tuyên bố tái tranh cử trong một cuộc mít trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Vào ngày 5/11 - ba ngày trước ngày bầu cử - ông xuất hiện ở Pennsylvania để hỗ trợ ứng viên Oz và Doug Mastriano.

"Chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, chúng ta sẽ giành lại Thượng viện, và chúng ta sẽ giành lại nước Mỹ", cựu tổng thống nói với những người ủng hộ tại thành phố Latrobe, bang Pennsylvania vào tối 5/11, nhấn mạnh sẽ giành lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Hôm 6/11, ông sẽ tham dự mít tinh ở Florida. Đến ngày 7/11 - ngày cuối cùng của chiến dịch - ông Trump sẽ phát biểu tại Dayton, Ohio.

Tuyên bố cũng có thể được đưa ra trong một sự kiện cá nhân hơn, khi Tiffany Trump, con gái của cựu tổng thống với người vợ thứ hai, sẽ kết hôn tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, vào ngày 12/11.

Bộ đôi Biden - Obama và ông Trump xung trận Tổng thống Joe Biden, ông Barack Obama và ông Donald Trump đều có những lời công kích đanh thép đảng đối lập trong cuộc vận động tại Pennsylvania ngày 5/11.

Mục Thế giới giới thiệu sách tham khảo về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tựa “Bão lửa và Cuồng nộ" do Phanbook và Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2018. Cuốn sách nói về một năm đầu tiên làm tổng thống của Trump, và được giới thiệu là "phơi bày nội tình bất thường của Nhà Trắng dưới thời ông Trump".

Cú sốc với đảng Cộng hòa

Bà Liz Cheney - người thất bại trong bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa hồi tháng 8 - hiện ủng hộ một số ứng viên đảng Dân chủ, trong khi công kích cá nhân cùng đảng ủng hộ ông Trump.

Ông Biden 'dán nhãn' DeSantis là phiên bản mới của ông Trump

Ông Biden công kích các "ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa, đồng thời thẳng thừng gọi Thống đốc Florida Ron DeSantis là phiên bản mới của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm