Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nga nêu lý do hủy đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ít có khả năng nối lại đàm phán về thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ, trong bối cảnh Moscow có các ưu tiên khác.

Nga đã hủy đàm phán với Mỹ về thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters.

Trong thông báo đưa ra hôm 29/11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow "không có lựa chọn nào khác" ngoài hủy thảo luận với Mỹ về thanh sát vũ khí theo thỏa thuận New START, Reuters đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov cho hay Washington muốn nối lại đàm phán giữa hai bên, tuy nhiên Moscow có những ưu tiên khác.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết tình hình tại Ukraine là một trong các lý do khiến Nga hủy kế hoạch thảo luận song phương tại Cairo ngay trước khi cuộc gặp diễn ra.

Ông Ryabkov cho biết ít có khả năng hai bên có thể nối lại đàm phán về vấn về hạt nhân trong năm nay.

Trước đó, khi trả lời CNN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga đưa ra lý do cho việc hủy cuộc họp vào ngày 29/11. Theo đó, Mỹ đã nhận được thông báo "một vài ngày" trước khi cuộc họp diễn ra.

"Mỹ sẵn sàng dời cuộc họp sang thời gian sớm nhất có thể do quá trình thanh sát vũ khí hạt nhân là yếu tố then chốt để duy trì việc thực hiện hiệp ước kiểm soát vũ khí New START", quan chức Mỹ bổ sung.

Theo Sputnik, hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START được Nga và Mỹ ký kết vào năm 2010. Văn kiện này có mục tiêu cắt giảm một nửa phương tiện phóng tên lửa hạt nhân của 2 quốc gia.

Hiệp ước này lẽ ra hết hiệu lực vào năm 2021, tuy nhiên Moscow và Washington đã thống nhất kéo dài hiệu lực của văn kiện này thêm 5 năm mà không cần đàm phán lại các điều khoản của thỏa thuận.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Cạnh tranh địa chiến lược Nga - Mỹ: Tiếp cận từ chủ nghĩa hiện thực và trường hợp khủng hoảng Ukraine". Cuốn sách nhấn mạnh Ukraine là điển hình cho cạnh tranh địa chiến lược giữa hai cường quốc hàng đầu về quân sự trên nhiều chiến tuyến, từ an ninh, chính trị, kinh tế đến truyền thông, năng lượng.

Sóng ngầm trước trận Mỹ gặp Iran

Lần chạm trán giữa hai đối thủ địa chính trị lâu năm - Mỹ và Iran - tối 29/11 trong khuôn khổ World Cup càng trở nên căng thẳng do các cuộc biểu tình tại Iran suốt nhiều ngày qua.

Đức tung gói 100 tỷ euro nhưng lực lượng vũ trang vẫn thiếu thốn

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tuyên bố chi 100 tỷ euro để hiện đại hóa quân đội, song dường như vẫn chưa có khoản nào trong cam kết đó đến với lực lượng vũ trang nước này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm