Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ duyệt bán một tỷ USD vũ khí cho Qatar

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 29/11 công bố phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá một tỷ USD cho Qatar.

Máy bay không người lái Coyote. Ảnh: Raytheon.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ đã phê duyệt yêu cầu mua 10 tổ hợp phòng thủ máy bay không người lái, 200 máy bay đánh chặn và các thiết bị liên quan của Qatar ngay khi hiệp hai của trận Mỹ - Iran bắt đầu, AP đưa tin.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định giao dịch này sẽ “hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc giúp cải thiện an ninh của một quốc gia thân thiện, vốn tiếp tục là một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông”.

Điều đó sẽ “cải thiện khả năng của Qatar để đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai với việc cung cấp khả năng đánh bại máy bay không người lái bằng động năng và điện tử”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo nhận định của họ, Qatar sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp nhận các khí tài và dịch vụ này cho lực lượng vũ trang của mình.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thương vụ được đề xuất sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự căn bản trong khu vực.

Thỏa thuận này dự kiến bao gồm 200 máy bay đánh chặn Coyote Block 2, hệ thống tác chiến điện tử chống khí tài không người lái (CUAEWS), bệ phóng Coyote và thiết bị khác.

Qatar, cùng với các quốc gia Arab vùng Vịnh khác, phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ lực lượng ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn trong khu vực này.

Tổng thống Joe Biden từng chỉ định Qatar là một đồng minh lớn bên ngoài NATO vào tháng 3. Điều này cho phép Doha nằm trong nhóm các quốc gia được cung cấp một số lợi ích về quốc phòng, thương mại và an ninh với Mỹ, theo Alarabiya.

Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật" của nhóm tác giả Đỗ Đức Định, Thái Văn Long, Trần Thị Lan Hương… được xuất bản năm 2012. Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

Qatar bật đèn xanh cung cấp khí đốt 15 năm cho Đức

Bộ trưởng Năng lượng Qatar, kiêm Giám đốc điều hành Qatar Energy, Saad al-Kaabi thông báo nước này đã đồng ý thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn với Đức.

Chủ nhà Qatar lên tiếng về băng OneLove tại World Cup

Trưởng ban tổ chức World Cup Qatar cho biết ông coi chiếc băng tay cầu vồng là sự phản đối các giá trị Hồi giáo.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm