Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ đưa hai bộ của Myanmar vào danh sách đen thương mại

Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ của chính phủ quân sự Myanmar, cùng 2 tập đoàn quân đội nước này, bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ khẳng định Washington sẽ không cho phép quân đội Myanmar hưởng lợi từ việc tiếp cận nhiều mặt hàng. "Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục buộc những người tiến hành vụ chính biến phải chịu trách nhiệm về hành động của họ", Reuters ngày 4/3 dẫn thông báo của bộ này.

Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu sang Myanmar bất kỳ mặt hàng nào có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Hai công ty trong danh sách đen - Myanmar Economic Corporation và Myanmar Economic Holdings Limited - là những tập đoàn hàng đầu của quân đội Myanmar. Họ kiểm soát một phần lớn nền kinh tế đất nước, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, từ bia, thuốc lá đến viễn thông, săm lốp, khai khoáng và bất động sản.

Một nhóm hoạt động cho biết Bộ Nội vụ Myanmar, cơ quan chủ quản của lực lượng cảnh sát, mua công nghệ từ các công ty Mỹ để giám sát mạng xã hội, và dùng trong các mục đích khác.

Tuy nhiên, hành động mới của Mỹ được cho là sẽ có sự tác động không đáng kể, do Mỹ xuất khẩu không nhiều hàng hóa sang Myanmar. Các thực thể bị trừng phạt không phải là nhà nhập khẩu lớn.

Mỹ vẫn chưa triển khai công cụ trừng phạt cứng rắn nhất, chính là đưa ra danh sách các cá nhân bị Bộ Tài chính Mỹ cấm vận. Những người bị đưa vào danh sách này sẽ bị đóng băng tài sản, chặn mọi giao dịch với Mỹ, về cơ bản là bị loại ra khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ.

My tung don trung phat moi voi quan doi Myanmar anh 1

Lực lượng an ninh trên một con đường ở Yangon hôm 4/3. Ảnh: Reuters.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lệnh trừng phạt với những người chịu trách nhiệm về vụ binh biến ở Myanmar, bao gồm bộ trưởng quốc phòng và ba công ty trong lĩnh vực ngọc bích và đá quý.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đang triển khai các biện pháp mới nhất trước tình trạng bạo lực leo thang, khiến nhiều người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar.

Người dân biểu tình nhiều tuần liên tiếp để phản đối việc quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi. Cảnh sát Myanmar trấn áp phong trào phản kháng bằng hơi cay và đạn thật trên khắp đất nước.

Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 54 người thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình bùng nổ. Hơn 1.700 người đã bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.

Chính quyền quân sự Myanmar bị Mỹ chặn rút khoảng một tỷ USD

Tướng lĩnh Myanmar cố rút khoảng một tỷ USD được giữ tại cơ sở Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ở New York vài ngày sau vụ binh biến hôm 1/2, khiến giới chức Mỹ phải phong tỏa tài khoản.

38 người chết trong biểu tình tại Myanmar

Ít nhất 38 người đã thiệt mạng hôm 3/3 trong ngày nhiều thương vong nhất từ khi người dân xuống đường phản đối chính quyền quân sự sau chính biến tại Myanmar, theo Liên Hợp Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm