Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ đề xuất bán 100 tên lửa Patriot đời mới cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất bán cho đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 100 tên lửa Patriot tiên tiến nhất, cùng với radar và thiết bị hỗ trợ, ước tính tổng giá trị tới 882 triệu USD.

Bệ phóng tên lửa Patriot PAC-3 MSE. Ảnh: US Army.

Thông tin về gói vũ khí trên được Bloomberg thu thập từ một thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ. Quốc hội Mỹ sẽ xem xét đề xuất này trong tối đa 30 ngày.

Đề xuất mới gồm 100 tên lửa phòng không Patriot PAC 3 của Lockheed Martin. Đây là loại tên lửa tân tiến hơn so với các dòng Patriot trước đó gửi tới Đài Loan. Đề xuất cũng kêu gọi chuyển bệ phóng M903 và một số phương tiện khác phù hợp với loại tên lửa này.

Thương vụ được đề xuất sẽ tăng cường hệ thống Patriot của Đài Loan nhằm cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa, cũng như ngăn chặn mối đe dọa với sự ổn định của khu vực, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Đề xuất mới được đưa ra dựa trên các điều khoản mua bán đạt được giữa Mỹ và đảo Đài Loan vào năm 2010. Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ 100 tên lửa này chỉ củng cố cho thỏa thuận năm 2010 với tổng giá trị ước tính lên tới 2,81 tỷ USD. Do đó, động thái này sẽ không làm thay đổi tổng thể giá trị thỏa thuận này.

Trước đó hồi cuối tháng 10, nguồn tin cho biết Mỹ và đảo Đài Loan đã bắt đầu thảo luận về hợp tác sản xuất vũ khí. Theo đó, các công ty quốc phòng Mỹ có khả năng chuyển giao công nghệ chế tạo vũ khí cho Đài Loan hoặc nhập khẩu các bộ phận được sản xuất ở hòn đảo, Nikkei Asia đưa tin.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Nhật tính tăng quân ở quần đảo tiền tiêu sát biển Hoa Đông

Nhật Bản đang xem xét mở rộng một căn cứ lục quân ở Okinawa để tăng cường năng lực phòng thủ và sẵn sàng đối phó với một cuộc xung đột tiềm tàng ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc lên tiếng về kết quả bầu cử ở đảo Đài Loan

Chính phủ Trung Quốc hôm 26/11 nói rằng kết quả bầu cử địa phương ở Đài Loan "cho thấy quan điểm chính của công chúng trên đảo là muốn hòa bình, ổn định và một cuộc sống tốt đẹp".

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm