Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một tháng chiến đấu không có chiến thắng của Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump tiếp tục tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, bất chấp hàng loạt thất bại trong cuộc chiến pháp lý và thời gian cũng không còn nhiều.

"Tính đến hôm nay, chúng tôi chưa phát hiện tội gian lận nào ở quy mô có thể ảnh hưởng thay đổi kết quả bầu cử", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar, được xem là "luật sư cấp cao nhất" của chính phủ Tổng thống Donald Trump, ngày 1/12 cho biết.

Tuyên bố của ông Barr hoàn toàn trái ngược với cuộc chiến pháp lý đã kéo dài gần 1 tháng qua. Chiến dịch được đội ngũ của Tổng thống Trump phát động vào ngày 7/11, bắt đầu với Pennsylvania, chỉ vài giờ sau khi cựu Phó tổng thống Joe Biden được truyền thông dự đoán là người đắc cử.

Tổng thống Trump đến nay vẫn không nhận thua. Ông liên tục cáo buộc bầu cử xảy ra gian lận và thường xuyên khẳng định những "mảnh ghép" của kế hoạch đang diễn ra đúng hướng, dù thực tế dường như hoàn toàn trái ngược.

Cuoc chien phap ly cua ong Trump anh 1

Các luật sư của Tổng thống Trump cầm trát tòa đòi vào điểm kiểm phiếu thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 5/11. Ảnh: AP.

Hàng loạt thất bại

Thực tế là phe của Tổng thống Trump đã bị tòa hủy hoặc chủ động rút hơn 30 đơn kiện liên quan đến bầu cử. Nhóm hoạt động Democracy Docket, tập trung về quyền bỏ phiếu và bảo vệ kết quả bầu cử, còn cho rằng đội của ông Trump đã chấp nhận thất bại ở 46 đơn kiện, tính đến ngày 4/12.

Nơi ông Trump tập trung nguồn lực lớn nhất cho cuộc chiến pháp lý là Pennsylvania. Cựu Phó tổng thống Joe Biden cuối tháng 11 đã được xác nhận chiến thắng ở bang này với cách biệt hơn 80.000 phiếu, nhưng tổng thống Mỹ vẫn không bỏ cuộc.

Các luật sư của ông Trump cáo buộc vùng ủng hộ đảng Dân chủ được tạo nhiều điều kiện hơn để chỉnh sửa sai sót trong phiếu bầu. Vụ kiện nhanh chóng thất bại ở tòa án cấp bang, rồi tiếp tục bị tòa án liên bang bác bỏ vì thiếu bằng chứng hoặc cáo buộc tội danh cụ thể.

Đội ngũ của Tổng thống Trump từng tuyên bố họ sẽ kháng cáo lên tận Tòa án Tối cao liên bang. Theo giới chuyên gia, việc Tòa án Tối cao Mỹ có chấp nhận xét xử vụ kiện hay không vẫn là câu hỏi còn để ngỏ, nhưng thậm chí nếu được xử thì cơ hội của phe ông Trump vẫn rất thấp.

Hai mũi tấn công khác của cuộc chiến pháp lý ở Pennsylvania cũng không đạt kết quả, gồm: cáo buộc hơn 680.000 phiếu được kiểm mà không qua giám sát đúng quy định và yêu sách hủy kiểm phiếu qua bưu điện nhận trễ 3 ngày sau bầu cử toàn quốc.

Trong khi hướng tấn công đầu tiên đã thất bại ở tòa án địa phương, hướng tấn công thứ hai của đội ông Trump vẫn còn khả năng được Tòa án Tối cao Mỹ xem xét. Trong vòng 3 ngày sau bầu cử toàn quốc, cơ quan chức năng Pennsylvania nhận được khoảng 10.000 phiếu qua bưu điện.

Phe của ông Trump mới thắng duy nhất 1 vụ kiện ở Pennsylvania. Đơn kiện nhắm vào thời hạn để cử tri bổ sung chứng minh lý lịch nếu thông tin trên phiếu bầu qua bưu điện gây khó hiểu. Hạn chót từ ngày 12/11 bị đổi thành 9/11, nhưng tác động của phán quyết là không đáng kể.

Cuoc chien phap ly cua ong Trump anh 2

Nhiều bang có đơn kiện từ đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump đã xác nhận kết quả bỏ phiếu. Ảnh: Getty.

Cuộc chiến đã ngã ngũ ở nhiều bang

Kết quả bầu cử ở 5 bang Michigan, Wisconsin, Nevada, Georgia và Arizona đều đã được xác nhận. Ông Joe Biden thắng ở cả 5 bang và giành được toàn bộ 59 phiếu đại cử tri cam kết.

Hàng loạt đơn kiện và động thái pháp lý của phe ông Trump tại 5 bang này, nhằm thay đổi kết quả hoặc ngăn xác nhận kết quả bầu cử, đều thất bại trong vài tuần qua.

Điển hình là tại Michigan, đội ngũ của ông Trump khởi kiện cấp liên bang để chặn xác nhận kết quả bỏ phiếu ở hạt Wayne, nơi có phần đông cử tri da màu ủng hộ ông Biden. Lập luận họ đưa ra là người giám sát kiểm phiếu thấy điểm bất thường, nhưng các luật sư sau đó tự rút đơn kiện vì tòa án cấp bang phán xử một vụ tương tự với kết quả bất lợi.

Ở Arizona, phe ông Trump cáo buộc máy kiểm phiếu gặp vấn đề và phiếu bầu hợp lệ bị từ chối. Tuy nhiên, chính quyền bang phản pháo gay gắt và các luật sư cho tổng thống cũng chấp nhận rút đơn. Trong khi đó, nỗ lực ngăn kiểm phiếu ở hạt Chatham, bang Georgia, từ đội ngũ của tổng thống cũng thất bại. Thẩm phán địa phương kết luận đơn kiện không có chứng cứ thuyết phục.

Đơn kiện mới nhất của phe ông Trump nhắm đến Wisconsin. Các luật sư cho rằng khoảng 220.000 phiếu tại bang này được gửi đi trái quy định. Chiến dịch của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận định đơn kiện là "hoàn toàn vô căn cứ và không có cơ sở thực tế".

Cuoc chien phap ly cua ong Trump anh 3

Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng vào ngày 7/11 sau khi nghe tin ông Joe Biden là người chiến thắng bầu cử Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cơ hội đến Tòa án Tối cao?

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố các thách thức pháp lý từ phía ông cần được Tòa án Tối cao phân xử, nhưng nhà lãnh đạo 74 tuổi cũng thừa nhận điều này khó diễn ra như kỳ vọng.

Trong trường hợp kết quả bầu cử bị tranh cãi, Tòa án Tối cao Mỹ có khả năng được đề nghị phân xử. Tuy nhiên, thẩm phán cấp bang cần bảo lưu vụ kiện để xin ý kiến từ Tòa án Tối cao liên bang.

Thực tế là các đơn kiện với nội dung cáo buộc khác nhau từ phía ông Trump đều không thể hiện thuyết phục ở tòa án cấp bang, việc Tòa án Tối cao sẵn sàng xem xét vụ kiện sẽ khó xảy ra.

"Không có quy trình chuẩn cho việc đưa tranh cãi về bầu cử lên đến cấp Tòa án Tối cao. Điều này rất bất thường và đỏi hỏi một vấn đề phi thường để can dự", Richard Briffault, giáo sư Trường Luật Đại học Columbia, chia sẻ.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chấp nhận kết quả thất bại? Nếu ông Trump thất bại và khẳng định cuộc bầu cử đã bị gian dối thì những người ủng hộ ông nhiệt thành có thể đổ ra đường.

Phe ông Trump kiện tiếp ở Georgia, đòi hủy công nhận kết quả bầu cử

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vừa nộp đơn kiện lên tòa án Georgia vào ngày 4/12 để yêu cầu vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang này.

Tổng thống Trump đã thua bao nhiêu vụ kiện kết quả bầu cử?

Không chỉ thua ông Biden trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump còn chịu thất bại tại một loạt các vụ kiện trên khắp nước Mỹ với hy vọng lật ngược tình thế.

Tổng thống Trump có thể ân xá cho chính mình hay không?

Những ngày gần đây, ông Trump đang thảo luận về các lệnh ân xá đặc biệt cho người nhà và đồng minh, qua đó có thể thách thức giới hạn với đặc quyền này của tổng thống.

Thanh Danh

Theo BBC

Bạn có thể quan tâm