Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Trump đã thua bao nhiêu vụ kiện kết quả bầu cử?

Không chỉ thua ông Biden trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump còn chịu thất bại tại một loạt các vụ kiện trên khắp nước Mỹ với hy vọng lật ngược tình thế.

Ngay cả khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr phủ nhận cáo buộc về tình trạng gian lận bầu cử, người đứng đầu Nhà Trắng và đồng minh vẫn tiếp tục theo đuổi các nỗ lực pháp lý với lý do quá trình kiểm phiếu tại nhiều nơi đã bị thao túng.

Tuy nhiên, hơn 30 trong tổng số 50 vụ kiện của liên minh Tổng thống Trump đã bị xử thua hoặc bác đơn, theo thống kê của hãng tin AP.

Bên cạnh đó, khoảng 10 trường hợp đang chờ xử lý bởi tòa án của một số bang.

Trump thua kien anh 1

Phần lớn các vụ kiện của phe ông Trump xoay quanh cuộc bầu cử đều có kết quả bất lợi. Ảnh: Reuters.

Bất chấp thất bại trên diện rộng, vào ngày 3/12, tổng thống đương nhiệm đã đăng một video dài 46 phút lên Facebook, cáo buộc "các thế lực xấu xa" đã nhét phiếu vào thùng, đồng thời thề sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử.

Tòa án Tối cao Wisconsin đã từ chối xét xử đơn kiện của ông Trump nhằm phủ định tính hợp lệ của 221.000 phiếu bầu tại bang này, với lý do khâu kiểm phiếu vắng mặt có nhiều bất cập. Tổng thống đương nhiệm cũng đã đệ đơn kiện tương tự lên Tòa án Tối cao Liên bang hôm 2/12.

Thẩm phán thuộc tòa án tại các bang tranh chấp đã liên tục phải tiếp nhận một loạt đơn kiện từ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump kể từ khi ông Biden được xác định là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Một số luật sư của ông Trump thậm chí công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì phủ nhận các cáo buộc gian lận bầu cử mà liên minh tổng thống đương nhiệm đưa ra.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng tuyên bố sẽ đưa vụ kiện bị xử thua ở Pennsylvania lên Tòa án Tối cao Mỹ, dù trước đó tòa phúc thẩm đã bác đơn kiện này.

Để thuyết phục công chúng tin vào những tuyên bố không có cơ sở của mình, người đứng đầu Nhà Trắng lặp lại trong video đăng tải hôm 3/12 rằng đã phát hiện dữ kiện và bằng chứng cho thấy đảng Dân chủ "đánh cắp cuộc bầu cử".

Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro thuộc đảng Dân chủ đáp lại trên Twitter: "Không, tôi không hề hay biết về bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng nào. Những gì tôi nghe được là lời than vãn và cay cú của một người đàn ông thất cử".

Tổng thống Trump mở họp báo chúc mừng chỉ số Dow Jones đạt 30.000 Ngày 24/11, Tổng thống Donald Trump tổ chức họp báo để chúc mừng chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt ngưỡng 30.000 điểm.

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối xét xử vụ kiện bầu cử của ông Trump

Tòa án Tối cao bang Wisconsin đã từ chối xét xử vụ kiện về cáo buộc gian lận bầu cử do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Phe ông Trump không bỏ cuộc, tiếp tục kiện ở Tòa án Tối cao Wisconsin

Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump sẽ gửi đơn khởi kiện mới tới tòa án ở bang Wisconsin trong ngày 1/12. Vụ lần này liên quan tới khoảng 220.000 phiếu bầu vắng mặt.

Phe ông Trump tung chiêu cuối, quyết kiện ra Tòa án Tối cao

Sau khi bị tòa phúc thẩm bác đơn kiện về cáo buộc gian lận diện rộng ở bang Pennsylvania, luật sư của ông Trump nói họ đang chuẩn bị đưa vấn đề lên Tòa án Tối cao.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm