Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một công ty Nhật Bản đầu tư thêm 200 triệu USD vào Việt Nam

Doanh nghiệp điện tử Nhật Bản đang có kế hoạch thuê đất để mở thêm nhà máy thứ 4 tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 4.660 tỷ đồng.

UBND tỉnh Hòa Bình cho biết ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ông Atsushi Sakate - Phó chủ tịch thường trực Tập đoàn Meiko Nhật Bản về đề xuất dự án đầu tư nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử tại Khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà.

Theo đó, tập đoàn này đang triển khai kế hoạch xây dựng Nhà máy sản xuất các vi mạch điện tử tại KCN bờ trái Sông Đà, thuê lại đất và hạ tầng của Công ty CP thương mại Dạ Hợp với tổng diện tích 9,2 ha. Tổng vốn đầu tư 4.660 tỷ đồng, tương đương 200 triệu USD. Tập đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tỉnh để triển khai dự án thành công.

Theo giới thiệu, Meiko là công ty Nhật Bản chuyên sản xuất bản mạch điện tử và lắp ráp các bản mạch điện tử hoàn chỉnh và có nhiều khách hàng là các hãng điện tử lớn như Apple, Samsung, Panasonic, Fuji Xerox... Công ty hiện có 5 nhà máy tại Nhật Bản, 2 nhà máy tại Trung Quốc và các văn phòng đại diện, công ty con trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, Meiko đã đầu tư xây dựng từ năm 2006 và đến nay có 3 nhà máy sản xuất bản mạch điện tử, lắp ráp các bản mạch điện tử (PCB) với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Mới đây, một đối tác khác của Apple là Compal Electronics (Đài Loan, Trung Quốc) cũng vừa ký kết hợp tác đầu tư vào Việt Nam thông qua Công ty cổ phần Green i-Park (nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Liên Hà Thái, Thái Bình).

Theo đó, doanh nghiệp này sẽ đầu tư vào KCN Liên Hà Thái dự án chuyên sản xuất, gia công, lắp ráp máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị truyền thông, sản phẩm điện dân dụng, linh kiện điện tử với tổng vốn đăng ký là 260 triệu USD. Sau khi đi vào hoạt động, dự án ước tính thu về 1,2 tỷ USD vào năm 2029 và 6,8 tỷ USD vào năm 2037.

Compal Electronics Việt Nam sẽ thuê 40 ha tại KCN Liên Hà Thái và dự kiến tiến hành xây dựng nhà máy ngay trong năm nay. Dự án đặt mục tiêu thử nghiệm và đi vào hoạt động chính thức trong quý I/2024.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Boeing sẽ đầu tư chuỗi cung ứng thiết bị hàng không tại Việt Nam

Thời gian tới, Boeing sẽ hợp tác trong một số lĩnh vực đặc thù, như máy bay trực thăng, vận tải; đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.

AEON sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam

Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON, cho biết cho đến nay Việt Nam là nước AEON đầu tư lớn nhất trên thế giới với hơn 1,18 tỷ USD.

Nguy cơ mất hàng tỷ USD nếu Việt Nam chậm cải thiện môi trường đầu tư

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang trong xu hướng chậm lại khi một số nền kinh tế dự kiến áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu ở mức 15% từ năm 2024.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm