Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mải xem TV quên giờ cơm, cô bé bị bố mẹ phạt khóc đầy tô

Một người bố Trung Quốc đã nhận hàng loạt chỉ trích khi phạt cô con gái 3 tuổi bằng cách ép bé khóc cho đầy nước mắt trong tô thủy tinh chỉ vì xem TV quá nhiều.

Đoạn clip được quay bởi người mẹ. Ảnh: SCMP.

Theo Đài truyền hình Yantai TV, vụ việc xảy ra vào tháng trước khi người bố đang chuẩn bị bữa tối và bảo con gái ngồi vào bàn ăn. Tuy nhiên, cô bé có biệt danh là Jiajia đang mải mê xem một chương trình truyền hình đến nỗi không nghe thấy tiếng bố gọi.

Trong cơn tức giận, anh tắt TV, làm cô con gái khóc òa lên.

Sau đó, người bố mang một chiếc bát lớn đến trước mặt cô con gái và nói: “Con có thể xem TV một lần nữa nếu khóc đầy chiếc bát này”.

Đoạn video được mẹ cô bé quay và đăng trên Douyin. Trong video, cô bé ôm chiếc bát và để nó dưới mặt để hứng nước mắt. Thậm chí, Jiajia còn phải liên tục nheo mắt để chảy ra nước mắt nhiều hơn. Hơn 10 giây sau, cô bé nói với bố mẹ rằng mình mỏi tay vì cầm bát lâu. “Con không thể làm được việc này”, Jiajia nói.

Nghe thế, người bố bảo cô con gái hãy mỉm cười với mình. Người mẹ nói hình ảnh cô bé cười toe toét trong nước mắt khiến họ thích thú.

Đoạn clip về cô bé 3 tuổi bị ép phải khóc đầy tô đang gây sốt trên mạng xã hội tại Trung Quốc, nhận được 220.000 lượt thích chỉ tính trên Douyin.

Trong khi nhiều người nói Jiajia là một đứa trẻ đáng yêu, một số người khác lại bình luận chỉ trích người bố. “Khi anh già đi và không thể tự chăm sóc bản thân, con gái anh sẽ đưa một cái bát và bảo hãy đổ đầy nước mắt vào đó, nếu muốn ăn cơm”, trích một bình luận.

“Giáo dục đứa trẻ như thế này sẽ khiến chúng phát triển những nét tính cách tiêu cực. Cô bé sẽ nghĩ rằng mình có thể giải quyết vấn đề bằng những biện pháp cực đoan”, một người dùng khác nhận xét.

Theo SCMP, những câu chuyện về cách nuôi dạy con khắc nghiệt không hề hiếm lạ ở Trung Quốc.

Năm 2022, một người cha ở tỉnh Hồ Bắc đã yêu cầu cô con gái 11 tuổi nổi loạn đào củ sen dưới nắng gắt hàng giờ liền, để cô bé nhận ra giá trị của việc học tập.

Ngược lại, nhiều bậc cha mẹ lại áp dụng cách nuôi dạy đối lập, nuông chiều con cái họ quá mức. Đầu năm nay, một người cha ở tỉnh Sơn Tây đã quỳ gối trước cô con gái tuổi teen trên đường và xin lỗi vì không đủ tiền mua cho con một chiếc iPhone.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm