Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Elon Musk không tìm cách ‘lão hóa ngược’

CEO Tesla khẳng định việc kéo dài tuổi thọ của con người có thể khiến xã hội bị trì trệ, vì không có nhiều ý tưởng mới xuất hiện.

Elon Musk không muốn đầu tư vào công nghệ giúp trẻ hóa. Ảnh: Futurism.

Trong cuộc phỏng vấn tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions vào ngày 19/6, Giám đốc điều hành Tesla cho biết ông chưa có ý định thực hiện khoản đầu tư vào công nghệ giúp con người kéo dài tuổi thọ.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải kết thúc cuộc đời vào một thời điểm nào đó. Nếu con người sống quá lâu, các vị trí lãnh đạo sẽ ít bị thay đổi và điều đó khiến xã hội trở nên cứng nhắc”, ông nói với Mark Read, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ quảng cáo WPP.

Elon Musk nói thêm rằng việc con người sống quá lâu cũng có thể ngăn cản những ý tưởng mới vì mọi người không có xu hướng cải tiến.

“Hãy nghĩ đến một số cá nhân tồi tệ nhất trên thế giới. Bạn muốn họ sống được bao lâu”, CEO Tesla nói đùa.

Elon Musk từng đưa ra những bình luận tương tự trong quá khứ. Vào năm 2021, CEO Tesla gọi cái chết là “quan trọng” và nói thêm rằng ông không nghĩ bất kỳ ai nên cố gắng sống thật lâu.

Hiện tại, một số vị tỷ phú cùng thời với Elon Musk đang đầu tư mạnh vào việc nghiên cứu tuổi thọ và tận dụng sự giàu có của mình để chống lại tác động từ lão hóa. Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon), Peter Thiel (đồng sáng lập Paypal) và Sam Altman (CEO OpenAI) đều đã đầu tư vào các công ty nghiên cứu công nghệ “cải lão hoàn đồng”.

Những người khác như Sergey Brin (đồng sáng lập Google) lại dành nguồn lực để nghiên cứu cách thức chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm ung thư và bệnh Parkinson.

Trong khi đó, một số doanh nhân như Bryan Johnson, Giám đốc điều hành Kernel lại có phương pháp dễ tiếp cận hơn khi thực hiện các kế hoạch dinh dưỡng, tập thể dục và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu để cố gắng làm chậm quá trình lão hóa. Theo Insider, doanh nhân trong lĩnh vực sinh học này đang chi 2 triệu USD mỗi năm để duy trì vóc dáng trẻ trung mặc cho đã ở độ tuổi ngoài 50.

Về phần mình, Elon Musk tin rằng xã hội có thể sụp đổ nếu mọi người không có con và coi tỷ lệ sinh thấp là một trong những “nguy cơ lớn nhất đối với nền văn minh”. Thậm chí, vấn đề này dường như được CEO Tesla coi trọng hơn việc kéo dài tuổi thọ.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Thực đơn ‘cải lão hoàn đồng’ của triệu phú U50

Chế độ ăn kiêng đặc biệt của triệu phú công nghệ Bryan Johnson được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong dự án đảo ngược tuổi tác.

6 điều ai cũng làm được nếu muốn kéo dài tuổi thọ

Không cần tiêm thuốc, kiêng cữ, đây là những bí quyết đơn giản nhưng đã được khoa học chứng minh giúp con người sống lâu.

Chuột bạch 'dạy' con người cách sống thọ

“Nếu đang tìm kiếm bí ẩn về tuổi thọ, loài chuột sẽ dạy chúng ta nhiều điều”, Andrzej Bartke tại Trường Y Đại học Nam Illinois chia sẻ.

Minh Hoàng

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm