Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lời tạm biệt của con trai nhà văn Gabriel García Márquez

Một con chim bay vào nhà, chết ngay trên chiếc ghế Gabriel García Márquez vẫn thường ngồi sáng tác. Vài giờ sau, cả thành phố bàng hoàng nghe tin nhà văn đạt giải Nobel qua đời.

Ngày 8/6, cuốn truyện ký Gabo y Mercedes: Una despedida (tạm dịch: Gabo và Mercedes: Lời tạm biệt) ra mắt độc giả. Cuốn sách được Nhà xuất bản Văn học Random House phát hành ở cả Colombia và Tây Ban Nha.

Tác phẩm là hồi ức của nhà biên kịch Rodrigo García - con trai cả của “chủ nhân” Trăm năm cô đơn - viết về những ngày tháng cuối đời của người cha Márquez (người luôn được gia đình và bạn bè gọi với tên thân thương “Gabo”) và người mẹ Mercedes.

Gabriel Garcia Marquez anh 1

Ảnh chụp nhà văn Gabriel García Márquez cùng vợ là Mercedes Barcha năm 2012. Ảnh: Rodrigo García.

Thay cha viết nên “chương cuối” của cuộc đời

Sinh thời, nhà văn Colombia - Gabriel García Márquez - từng viết: “Chỉ cần còn sống thì vẫn có thể viết. Điều khiến tôi đau lòng nhất là ‘chương cuối cùng’ của cuộc đời, tôi lại không thể viết được, dẫu biết nó có thể là một chương thú vị”.

Nếu người đạt giải Nobel Văn học phải tiếc nuối một điều, thì đó là đã không thể viết về cái chết của mình. Là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện cuối đời của cha, nhà biên kịch Rodrigo García thay ông viết nên Gabo và Mercedes: Lời tạm biệt.

Cuốn sách tổng hợp những khoảnh khắc, giai thoại mà tác giả Rodrigo García cùng nhà văn Trăm năm cô đơn đối diện với “ba tuần cuối cùng”, kể từ khi Marquéz nhận được thông báo từ bệnh viện rằng thời gian ông sống được chỉ còn tính theo tuần.

Chia sẻ với báo El cultural, tác giả cho biết: “Một nhà văn không bao giờ có thể viết hộ cho nhà văn khác. Tôi biết, thay cha tôi viết nốt chương cuối cùng có thể khiến ông đau lòng, nhưng sự thật là cha tôi đã mất và ông không thể viết tiếp được nữa”.

Khi viết cuốn sách này, tác giả nhận được sự ủng hộ từ người em trai Gonzalo và bạn bè của cha mẹ, dù bản thân trước đó không hề có ý định viết lách kỷ niệm về cha mẹ.

Gabriel Garcia Marquez anh 2

Hai cha con: Nhà văn Márquez và tác giả Rodrigo García. Ảnh: Infobae.

Sự ra đi của Marquéz là “hiện thực huyền ảo”

Cuốn truyện ký kể về những chi tiết chưa từng được công bố. Ba tuần cuối, trí óc vốn minh mẫn của Márquez sa sút nghiêm trọng. Tác giả nhớ cha mình đã nói: “Tôi đang mất trí nhớ, nhưng may mắn thay, tôi quên rằng tôi đang mất nó”.

“Cha bị phân tâm và hầu như không nhận ra bốn khuôn mặt (của mẹ và hai anh em tôi), đặc biệt là mẹ tôi, nhưng ông vẫn ổn và điều đó đã an ủi chúng tôi. Có những người mắc chứng sa sút trí tuệ thường mất kiểm soát cảm xúc, nhưng may mắn là chúng tôi đã có một ‘phiên bản rất bình tĩnh’ của căn bệnh đó”, tác giả nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, anh còn kể về điềm báo trước khi người cha Márquez qua đời. Ít ai biết rằng vài giờ trước khi ông mất (năm 2014) trong ngôi nhà ở Mexico, nơi cả gia đình đang ở, một con chim bay vào nhà, đâm vào cánh cửa sổ và chết trên ghế sofa, nơi nhà văn Colombia luôn ngồi viết sách.

Gabriel Garcia Marquez anh 3

Sách Gabo y Mercedes: Una despedida (tạm dịch: Gabo và Mercedes: Lời tạm biệt). Ảnh: FB Penguin Perú.

Đây là điểm trùng hợp với cái chết của những con chim khi nhân vật Úrsula Iguarán trong Trăm năm cô đơn của ông qua đời.

Thời điểm đó, người con trai út Gonzalo nhận cuộc gọi từ Colombia báo rằng ở đó trời bắt đầu mưa rất to. Sự ra đi của nhà văn Márquez không được miêu tả quá chi tiết, nhưng gây bàng hoàng, bi thương cho người đọc bởi sự lìa đời của con chim và trận mưa nơi quê nhà.

Tác giả tiết lộ: “Không có gì trong cuốn sách là phóng đại, mọi thứ đều đúng như nó đã xảy ra và rất khó để suy đoán về sự trùng hợp, nhưng giai thoại này dường như là một phần của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo mà cha tôi đã sống và đồng hành suốt cuộc đời”.

Márquez được làng văn thế giới biết đến là người theo đuổi chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Bằng một sợi dây kết nối vô hình nào đó, người đọc cảm nhận sự ra đi của ông qua trang hồi ký này cũng mang hơi hướm hiện thực huyền ảo ấy.

Trang hồi ký được viết bằng cảm xúc và tình yêu tác giả dành cho cha mẹ, thấm đẫm buồn nhưng cũng lôi cuốn người đọc bởi nhiều “giai thoại” có thật. Trên tất cả, cuốn sách là lời tạm biệt sâu lắng và chân thành nhất mà người con trai muốn gửi gắm tới cha mẹ mình - “Gabo” và Mercedes.

Gabriel José García Márquez mất ngày 17/4/2014 tại nhà riêng ở Fuego, Mexico. Ông là một nhà văn người Colombia nổi tiếng. Bên cạnh đó, ông còn là nhà báo, nhà hoạt động chính trị.

Ông nổi tiếng với các tiểu thuyết El amor en los tiempos del cólera (tạm dịch: Tình yêu thời thổ tả), El otoño del patriarca (tạm dịch: Mùa thu của vị trưởng lão), El coronel no tiene quien le escriba (Ngài đại tá chờ thư) và hơn cả là Cien años de soledad (Trăm năm cô đơn).

García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Năm 1982, ông được trao Giải Nobel Văn học nhờ tiểu thuyết Trăm năm cô đơn.

‘Lá thư cuối’ - lời tạm biệt dịu dàng

“Lá thư cuối” của tác giả Iwai Shunji viết năm 2018 được xem là lời hồi đáp cho tác phẩm "Thư tình" ra đời hơn 20 năm trước.

Gió lạnh cuối mùa đã nói lời tạm biệt?

Vừa sang tháng âm, bà tôi đã ngóng rét nàng Bân như thể đợi bước chân người nơi xa trở về. Liệu lòng người mong thêm ngày lạnh giá, hay chờ ngày nắng ấm rất gần?

Loi yeu thuong danh cho con hinh anh

Lời yêu thương dành cho con

0

Thơ của Tam Giang trước hết là tấm lòng của người cha lúc nào cũng mong đem đến cho con “một ngày nắng mới”, “một giấc mơ hồng”, và nhất là “cuộc đời vời vợi tin yêu”.

Quý Phái

Bạn có thể quan tâm