Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lời khai chưa từng được công bố của bà Cassidy Hutchinson

Ủy ban điều tra vụ tấn công tại Điện Capitol của Hạ viện Mỹ đã công bố bản ghi lời khai của những nhân chứng quan trọng, trong đó có cựu phụ tá Nhà Trắng Cassidy Hutchinson.

Cựu phụ tá Nhà Trắng Cassidy Hutchinson. Ảnh: AP.

Bà Cassidy Hutchinson là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra về kế hoạch lật ngược cuộc bầu cử của ông Donald Trump và cuộc tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021, theo Guardian.

Vào tối 21/12, ủy ban đã công bố 34 bản ghi từ 1.000 cuộc phỏng vấn được thực hiện trong hơn 18 tháng.

Các bản ghi này được công bố trước khi ủy ban đưa ra báo cáo dài 800 trang về vụ việc. Ông Adam Schiff, một thành viên đảng Dân chủ của ủy ban, nói với CBS: "Tôi đảm bảo sẽ có một số thông tin mới rất thú vị trong báo cáo và thậm chí còn hơn thế nữa trong những bản ghi”.

Bà Hutchinson và ông Mark Meadows, chánh văn phòng cuối cùng của ông Trump, đã đưa ra một số lời khai đáng chú ý nhất trong các phiên điều trần trực tiếp vào mùa hè năm ngoái.

Lời khai bổ sung của bà Hutchinson đã được công bố vào ngày 22/12. Các bản ghi dài hơn 200 trang đã tiết lộ một tình tiết cho đến nay vẫn chưa được biết đến trên chiếc Không lực một vào sáng sớm 5/1/2021, khi ông Trump đang bay trở lại Washington sau khi tham dự các cuộc mít tinh ở Georgia.

Lời khai dường như ám chỉ đến nỗ lực thuyết phục ông Mike Pence, khi đó là phó tổng thống, từ chối xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, bà Hutchinson cho biết trong một cuộc họp có sự tham dự của nữ nghị sĩ Georgia Marjorie Taylor-Greene và nhiều người khác, các đồng minh đã thảo luận về kế hoạch này và đảm bảo với ông Trump rằng nó sẽ thành công.

Tuy nhiên, theo bà Hutchinson, ông Meadows đã cảnh báo ông Trump trong trường hợp họ không thắng cử, hoặc ngày mai không diễn ra theo kế hoạch.

"Luôn có khả năng chúng ta không thắng, nhưng ngày mai sẽ diễn ra tốt đẹp”, bà Hutchinson dẫn lại lời ông Trump. Phát biểu này có khả năng là bằng chứng quan trọng cho thấy ông Trump biết thất bại của mình không phải là kết quả của gian lận.

Các bản ghi khác còn bao gồm lời khai của Jeffrey Clark, một quan chức trong Bộ Tư pháp và John Eastman, một luật sư bảo thủ.

Bản ghi lời khai của một số nhóm tham gia vào vụ tấn công Điện Capitol cũng được công bố, trong đó có Stewart Rhodes, người sáng lập lực lượng dân quân Oath Keepers cánh hữu.

Các thành viên ủy ban này hy vọng về các cáo buộc hình sự đối với ông Trump và các đồng minh chủ chốt. Ủy ban hôm 19/12 đã khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra ông Trump về 4 tội danh hình sự.

Ủy ban này đã công bố các cáo trạng hình sự nhắm vào ông Trump, từ đó khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra cựu tổng thống về tội xúi giục nổi dậy, âm mưu lừa đảo chính phủ Mỹ, âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở một thủ tục tố tụng chính thức.

Cuốn sách về ông Donald Trump

Mục Thế giới giới thiệu sách tham khảo về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tựa “Bão lửa và Cuồng nộ (Fire and Fury)”. Cuốn sách nói về một năm đầu tiên làm Tổng thống của Trump, và được giới thiệu là "phơi bày nội tình bất thường của Nhà Trắng dưới thời ông Trump".

Đằng sau năm thu lợi nhuận khổng lồ của ông Trump

Báo cáo từ Quốc hội Mỹ tiết lộ rằng nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump được đánh dấu bằng một số thủ đoạn thuế đáng ngờ, liên quan đến hàng loạt khoản khấu trừ lớn.

Ông Trump không đóng một xu thuế thu nhập nào ở năm cuối nhiệm kỳ

Theo số liệu được Quốc hội công bố, trong năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump không đóng thuế thu nhập sau khi khai báo rằng ông đang chịu khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm