Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lộc Trời trúng thầu 100.000 tấn gạo xuất khẩu

So với giá gạo nội địa do Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố là 587 USD/tấn, giá trúng thầu của Lộc Trời thấp hơn đến 24 USD/tấn.

Lộc Trời cùng công ty liên kết trúng thầu 100.000 tấn gạo xuất khẩu với giá trị trên 55 triệu USD. Ảnh: LTG.

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa thông báo đã trúng gói thầu 100.000 tấn gạo cung ứng cho Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia (Perum Bulog). Trong đó, Lộc Trời trúng gói thầu 60.000 tấn gạo. Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Đại Tài - thành viên của Công ty CP Lương thực Lộc Nhân - cũng là đơn vị liên kết, thành viên hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời trúng gói thầu 40.000 tấn gạo.

Dự kiến toàn bộ đơn hàng sẽ được giao trong 2 tháng, hình thức thanh toán thông qua tín dụng thư (LC). Lộc Trời cùng Đại Tài sẽ thu về trên 55 triệu USD (tương đương trên 1.300 tỷ đồng) từ thương vụ này.

Đến nay, Lộc Trời cho biết đang làm việc với các ngân hàng trong và ngoài nước để tài trợ cho phương án tối đa việc mua lúa của bà con nông dân, sử dụng năng lực sản xuất sẵn có từ 10 nhà máy chế biến lúa gạo với công suất sấy 10.000 tấn/ngày để hoàn tất đơn hàng này.

Đáng chú ý, Lộc Trời và công ty có liên quan trúng thầu 100.000 tấn gạo kể trên với giá 563 USD/tấn, thấp nhất trong các đơn vị tham gia dự thầu và thấp hơn 16 USD so với giá chào ban đầu là 579 USD/tấn.

So với giá gạo nội địa do Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố là 587 USD/tấn, giá trúng thầu của Lộc Trời cũng thấp hơn đến 24 USD/tấn.

Nói về vấn đề giá cả, đại diện Lộc Trời cho biết khi ký kết các đơn hàng, từng mức giá đều được tính toán rất kỹ lưỡng, bù đắp được các khoản chi phí, tập đoàn có lợi nhuận đồng thời hài hòa lợi ích của bà con nông dân, lợi ích thị trường và lợi ích của nông sản Việt Nam về lâu dài.

"Mức giá của đơn hàng 100.000 tấn lần này đáp ứng các yêu cầu trên đồng thời phản ánh tình hình thị trường lúa gạo hiện tại, đúng phẩm cấp chất lượng gạo theo yêu cầu, có tính thời điểm và không làm ảnh hưởng tới các đợt đấu thầu tiếp theo cũng như giá xuất khẩu của 6-8 triệu tấn gạo mà Việt Nam xuất khẩu hàng năm ra thị trường thế giới" - đại diện Lộc Trời nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Lộc Trời chia sẻ nhu cầu vốn của doanh nghiệp rất lớn vì cần ứng tiền đầu tư cho bà con nông dân trong vùng liên kết sản xuất sau đó phải thanh toán “liền tay” cho nông dân tiền mua lúa lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi vụ. Điều này khiến chi phí tài chính trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp cũng như thời gian đáo hạn ngắn khiến dòng tiền dễ bị sự cố.

"Mong rằng Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy nguồn vốn để các doanh nghiệp yên tâm, mạnh dạn đầu tư khi tổ chức liên kết sản xuất lớn từ đó nâng cao năng suất, chất lượng tạo lợi thế cạnh tranh bền vững trên thương trường quốc tế", ông Huỳnh Văn Thòn chia sẻ.

Trước đó, báo cáo hồi đầu tháng 5 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết Tập đoàn Lộc Trời còn nợ 245 tỷ đồng tiền mua lúa của hơn 900 nông dân trên địa bàn tỉnh trong vụ Đông Xuân 2023-2024.

Đến ngày 21/5, Lộc Trời cho biết đã phối hợp với TPBank hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu kể trên.

Lộc Trời đã trả hết nợ mua lúa của nông dân

Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã phối hợp với TPBank thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu của hơn 900 nông dân An Giang.

Lộc Trời còn nợ gần 160 tỷ đồng tiền lúa của nông dân

Tính đến ngày 9/5, Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã thanh toán hơn 280 tỷ đồng cho bà con nông dân và còn nợ gần 160 tỷ đồng.

Tập đoàn Lộc Trời lỗ cả trăm tỷ đồng quý đầu năm

Do giá vốn hàng bán cao, tỷ giá tăng nhanh... lợi nhuận của Tập đoàn Lộc Trời một lần nữa rơi xuống mức âm hơn 96 tỷ đồng trong quý I năm nay.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm