Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lộc Trời còn nợ gần 160 tỷ đồng tiền lúa của nông dân

Tính đến ngày 9/5, Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã thanh toán hơn 280 tỷ đồng cho bà con nông dân và còn nợ gần 160 tỷ đồng.

Liên quan đến việc CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) nợ tiền mua lúa của hơn 900 nông dân trên địa bàn tỉnh An Giang, theo báo cáo mới nhất, đến ngày 9/5, doanh nghiệp này đã thanh toán hơn 280 tỷ đồng cho bà con nông dân và còn nợ hơn 159 tỷ đồng.

"Việc trả tiền mua lúa cho nông dân chậm do tập đoàn hiện chưa thu xếp kịp dòng tiền từ việc vay vốn của các ngân hàng. Trong khi đó, tiền thanh toán của khách hàng quốc tế về chậm", đại diện Lộc Trời lý giải.

Theo doanh nghiệp, năm nay, các đối tác khó khăn trong hoạt động kinh doanh khi giá gạo biến động khiến công ty gặp khó về dòng tiền. Hiện tại, Lộc Trời chấp nhận bán lúa giá thấp ở trong kho để nhanh chóng trả tiền lúa cho nông dân, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ làm việc với các ngân hàng, đối tác để ưu tiên giải ngân cho nông dân.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cam kết trả lãi suất 0,8% một tháng (9,6% một năm) cho nông dân từ ngày 27/4 trở về sau và mỗi tuần trả một phần và trả dứt điểm đến ngày 20/5.

Lộc Trời cũng cho biết sẽ đảm bảo cung cấp khoản đầu tư vật tư nông nghiệp (thuốc, phân bón, giống) và dịch vụ nông nghiệp theo tiến độ mùa vụ Hè - Thu. Các khoản đầu tư đầu vụ này đều không tính lãi và được cấn trừ trực tiếp vào tiền lúa sau khi thu hoạch.

Ngoài ra, Lộc Trời đang đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu gạo, đặc biệt hoàn thành sớm hợp đồng xuất khẩu cho thị trường Indonesia và Philippines. Tính đến ngày 25/4, doanh nghiệp đã xuất gần 88.000 tấn, trị giá trên 57 triệu USD (tương đương hơn 1.400 tỷ đồng) và đang có kế hoạch giao tiếp gần 70.000 tấn trong tháng 5 và tháng 6.

Về hoạt động kinh doanh, trong 3 tháng đầu năm nay, Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần tăng mạnh 57% so với cùng kỳ năm 2023, đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng hơn 65%, chiếm hơn 3.600 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ đạt 245 tỷ đồng. Đáng chú ý, chi phí tài chính tăng hơn 28%, với phần lớn là chi phí lãi vay cùng khoản lỗ tỷ giá hối đoái đã khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị bào mòn.

Kết quả, Lộc Trời lỗ ròng hơn 96 tỷ đồng trong quý vừa qua, tăng so với khoản lỗ 81 tỷ ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái.

Tại thời điểm 31/3, tổng tài sản Lộc Trời đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm 78% về còn hơn 105 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng 43%, đạt hơn 2.800 tỷ đồng.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Tập đoàn Lộc Trời lỗ cả trăm tỷ đồng quý đầu năm

Do giá vốn hàng bán cao, tỷ giá tăng nhanh... lợi nhuận của Tập đoàn Lộc Trời một lần nữa rơi xuống mức âm hơn 96 tỷ đồng trong quý I năm nay.

Lộc Trời 'bốc hơi' gần hết lợi nhuận sau kiểm toán

Lãi ròng năm 2023 của Lộc Trời giảm 94% còn hơn 16 tỷ đồng sau kiểm toán do việc xác định giá trị hợp lý tài sản thuần của công ty liên kết tại ngày mua chưa được phản ánh phù hợp.

Lộc Trời nợ tiền mua lúa của nông dân

Lộc Trời cho biết tính đến ngày 1/5 chỉ còn nợ nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long 472 tỷ đồng, tương ứng khoảng 19% tổng giá trị lúa mua trong vụ Đông Xuân năm nay.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm