Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lộc Trời mở công ty con bán phế liệu

Lộc Trời vừa thành lập CTCP Vật tư Nông nghiệp Lộc Trời có vốn điều lệ 55 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn nông nghiệp này góp 41,25 tỷ đồng, chiếm 75% vốn điều lệ.

Lộc Trời lập công ty con vốn 55 tỷ đồng có hoạt động kinh doanh bán phế liệu. Ảnh: LTG.

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc góp vốn thành lập CTCP Vật tư Nông nghiệp Lộc Trời.

Theo đó, Lộc Trời và 3 công ty con là CTCP Nông sản Lộc Trời, Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời và Viện nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời sẽ cùng góp vốn thành lập CTCP Vật tư Nông nghiệp Lộc Trời.

Doanh nghiệp mới này có vốn điều lệ 55 tỷ đồng. Trong đó, Lộc Trời góp 41,25 tỷ đồng, chiếm 75% vốn điều lệ. Nông sản Lộc Trời và Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời mỗi bên góp 5,5 tỷ đồng (chiếm 10%). Còn Viện nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời góp 2,75 tỷ đồng, chiếm 5% còn lại.

Vật tư Nông nghiệp Lộc Trời có địa chỉ trụ sở tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, hoạt động kinh doanh chính là bán buôn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp; bán buôn phế liệu, phế thải kim loại, phi kim loại; bán buôn bao bì các loại...

Theo báo cáo tài chính, tại ngày 31/3, Lộc Trời có 22 công ty con và 5 công ty liên kết, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và bán buôn gạo, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp...

Trong quý I, Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 3.800 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ. Xét theo cơ cấu, lương thực - lúa gạo là mảng đóng góp tới 85% tổng doanh thu, đạt gần 3.300 tỷ đồng, nhưng biên lãi gộp chỉ đạt 3,6%. Trong khi mảng mang lại lợi nhuận chính cho Lộc Trời với biên lãi gộp hơn 32% là thuốc bảo vệ thực vật.

Do lỗ chênh lệch tỷ giá khiến chi phí tài chính tăng cao, Lộc Trời lỗ ròng gần 97 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, tăng hơn số lỗ 81 tỷ đồng cùng kỳ năm 2023.

Thời gian gần đây, Lộc Trời vướng vào các khoản nợ tiền mua lúa của nông dân trên địa bàn tỉnh An Giang và một số địa phương khác ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến ngày 20/5, Lộc Trời cho biết đã phối hợp với Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu.

Lộc Trời lý giải việc chậm trễ trong thanh toán là do một số biến động khách quan từ các khách mua gạo và ngân hàng. "Dù đã chủ động thu xếp dòng tiền với các đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp để ưu tiên khoản chi trả tiền lúa nhưng vẫn có khoảng lệch về thời gian thanh toán, ảnh hưởng đến bà con nông dân", doanh nghiệp thừa nhận.

Lộc Trời đã trả hết nợ mua lúa của nông dân

Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã phối hợp với TPBank thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu của hơn 900 nông dân An Giang.

Tập đoàn Lộc Trời lỗ cả trăm tỷ đồng quý đầu năm

Do giá vốn hàng bán cao, tỷ giá tăng nhanh... lợi nhuận của Tập đoàn Lộc Trời một lần nữa rơi xuống mức âm hơn 96 tỷ đồng trong quý I năm nay.


Lộc Trời trúng thầu 100.000 tấn gạo xuất khẩu

So với giá gạo nội địa do Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố là 587 USD/tấn, giá trúng thầu của Lộc Trời thấp hơn đến 24 USD/tấn.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm