Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hơn 12.000 người đã chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Số người thiệt mạng trong trận động đất hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt mốc 12.000 người. Con số trên dự kiến tiếp tục tăng do sức tàn phá lớn của trận động đất.

Nhân viên cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót sau trận động đất hôm 6/2. Ảnh; Reuters.

Guardian dẫn thông báo của lực lượng cứu hộ và phòng vệ dân sự tại Syria cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hôm 6/2 tại nước này đã tăng lên mức 2.992 người.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm tới tỉnh Hatay ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần với tâm chấn của trận động đất ngày 6/2, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết số người thiệt mạng trong thảm họa tại đất nước của ông đã tăng lên 9.057 người.

Tổng cộng, số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 đang ở mức 12.049 người.

Bên cạnh số người thiệt mạng, cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cũng có hơn 37.000 người bị thương trong trận động đất. Lực lượng phòng thủ dân sự tại Syria cho biết có hơn 2.850 người bị thương trong trận động đất ở khu vực Tây Bắc của nước này.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính có khoảng 13,5 triệu người dân trong khu vực trải dài 450 km bị ảnh hưởng bởi động đất, theo Reuters. Trong khi đó, cơ quan truyền thông nhà nước của Syria cho biết đã có hơn 298.000 người bị mất nhà cửa sau trận động đất tại quốc gia Trung Đông này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đang có hơn 79.000 người tham gia vào công tác tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân sau thảm họa. Ủy ban Thảm họa Khẩn cấp (DCE), một nhóm gồm 15 tổ chức từ thiện lớn, ngày 9/1 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp vào quỹ giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Bất chấp các biện pháp trên, theo Guardian, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước áp lực lớn từ người dân khi tiến độ của công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn còn chậm. Công tác cứu hộ gặp nhiều thử thách khi quy mô thiệt hại lớn và thời tiết lạnh giá, đe dọa đến những người sống sót đang bị mắc kẹt.

tran dong dat ngay 6/2 anh 1

Một người phụ nữ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát tại thành phố Kahramanmaras trong 69 tiếng được các nhân viên cứu hộ giải cứu. Ảnh: Anadolu Agency.

Phát biểu trong chuyến thăm tới miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 8/2, Tổng thống Erdogan cho biết đây là thời điểm mà đất nước "cần phải đoàn kết và chung tay khắc phục hậu quả của thảm họa", đồng thời chỉ trích những bình luận tiêu cực về công tác tìm kiếm, cứu nạn của chính quyền.

Theo CNN, thảm họa ngày 6/2 được xem là trận động đất mạnh nhất trong hơn 80 năm tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một trong những trận động đất chết chóc nhất tại nước này.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Hơn 11.200 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Số người thiệt mạng trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt mức 11.200, khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót.

Tổng thống Erdogan đến hiện trường động đất giữa lúc tức giận tăng dần

Tổng thống Tayyip Erdogan đã tới thăm khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 8/2 để kiểm tra mức độ thiệt hại và giám sát các nỗ lực giải cứu nạn nhân trận động đất.

An Bình

Bạn có thể quan tâm