Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hóa đơn tiền điện tháng 3 ở TP.HCM sẽ tăng mạnh

Tỷ lệ khách hàng sử dụng từ bậc thang giá điện bậc 6 tăng mạnh trong tháng 3. EVNHCMC dự báo trong tháng 4 và tháng 5 sẽ có một số ngày lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM ngày 28/3, ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết theo quy luật thời tiết, quý II hàng năm tại TP.HCM luôn là giai đoạn cao điểm nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37-40 độ C, số giờ nắng nóng trong ngày cũng nhiều hơn, thậm chí cả thời gian ban đêm.

Do vậy, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cũng tăng lên, chủ yếu vì sử dụng nhiều các thiết bị giải nhiệt, làm mát, đặc biệt là máy lạnh.

Lượng điện tiêu thụ sẽ phá kỷ lục trong 2 tháng tới

Tính đến ngày 26/3, sản lượng tiêu thụ bình quân tại TP.HCM đạt 78,13 triệu kWh/ngày, cao hơn 12% (tương đương 8,38 triệu kWh/ngày) so với cùng kỳ năm 2023 do nhiệt độ môi trường tăng.

Đáng nói, sản lượng bình quân 1 ngày trong tháng 3 này của TP đã tương đương sản lượng bình quân 1 ngày của tháng 4/2023 - tháng có sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày cao nhất năm ngoái.

evn,  tphcm,  nang nong,  du bao thoi tiet anh 1

Biểu đồ sản lượng điện bình quân ngày thay đổi theo nhiệt độ tại TP.HCM. Ảnh: EVNHCMC.

Phân tích các thành phần phụ tải khách hàng của 2 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023, EVNHCMC cho biết tiêu thụ điện của khách hàng sinh hoạt (chiếm 49,55% tổng sản lượng) có mức tăng là 11,9%, tăng mạnh hơn nhiều so với nhóm khách hàng ngoài sinh hoạt (tăng 7,32%; chiếm 50,45% tổng phụ tải).

Trong nhóm khách hàng ngoài sinh hoạt, sản lượng tiêu thụ điện của nhóm công nghiệp và xây dựng (chiếm 29,49% tổng sản lượng) cũng tăng 6,2%.

Theo ông Bùi Trung Kiên, điều này cho thấy kinh tế thành phố đang phục hồi và tăng trưởng. Song song đó, khách hàng sinh hoạt đã ngày càng sử dụng nhiều hơn các trang thiết bị điện, nhất là các thiết bị làm mát. Do đó, khi vào mùa nắng nóng, sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng sinh hoạt liên tục tăng cao

Từ dự báo và phân tích trên, đại diện EVNHCMC nhận định trong điều kiện El-Nino, nắng nóng sẽ kéo dài và nền nhiệt tiếp tục tăng cao như dự báo, thì sản lượng điện tiêu thụ của TP cũng sẽ tiếp tục tăng cao trong tháng 4 và 5.

"Dự báo sẽ có một số ngày sản lượng tiêu thụ điện vượt trên 95 triệu kWh/ngày, lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện tại TP.HCM", ông Kiên nói.

Ông cũng nhấn mạnh tiền điện của các hộ gia đình trong tháng 3 này sẽ tăng mạnh do thống kê của EVNHCMC cho thấy tỷ lệ khách hàng sử dụng từ bậc thang giá điện bậc 6 tăng cao hơn 30%, trong khi đó những tháng trước chỉ có khoảng 20% trong tổng số hơn 2,6 triệu khách hàng ở TP.

"Khi sử dụng điện ở bậc 5 và bậc 6 tăng tỷ lệ cao, lượng sử dụng điện tăng sẽ dẫn đến hóa đơn tiền điện trong tháng 3 cao hơn các tháng trước", ông nhấn mạnh.

Năng lực cung cấp điện của TP.HCM

Đại diện EVNHCMC cho biết hệ thống điện TP.HCM đã có độ dự phòng về công suất 40-60% tùy theo cấp điện áp. Do đó, cơ quan này sẽ đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu phụ tải của TP theo tất cả kịch bản tăng trưởng.

Tuy nhiên, không loại trừ xảy ra quá tải cục bộ, phạm vi nhỏ do nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong cùng một thời điểm.

evn,  tphcm,  nang nong,  du bao thoi tiet anh 2

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc EVNHCMC trả lời tại họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM ngày 28/3. Ảnh: Thành Nhân.

Ngoài ra, nguồn điện cung cấp cho TP.HCM chịu sự điều tiết chung của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Hiện nay, thành phố đang được ưu tiên đảm bảo đủ nguồn điện.

Tuy nhiên, để đảm bảo vận hành hệ thống được an toàn và chia sẻ với cả nước, cần tăng cường tuyên truyền vận động tiết kiệm điện và sẵn sàng các phương án điều tiết khi có yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Phân tích biểu đồ công suất điện theo giờ, EVNHCMC cho biết khung giờ cao điểm sử dụng điện tại TP.HCM là 13h-16h và 20h-22h30. Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, cơ quan này đề nghị TP cần tuyên truyền và triển khai các giải pháp giảm tiêu thụ điện trong các khung giờ này, hoặc dịch chuyển sử dụng sang các khung giờ thấp điểm khác.

Khung giá điện dự kiến còn 5 bậc, dùng trên 400 kWh sẽ tốn tiền hơn

Cách tính tiền điện sinh hoạt dự kiến được rút xuống còn 5 bậc và giá điện ở bậc cao nhất (701 kWh trở lên) được tính bằng 180% so với giá bán lẻ điện bình quân.

Hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng vọt, EVN nói gì?

Từ ngày 29/2, EVN Hà Nội đã thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Điều này khiến hóa đơn tiền điện của hàng triệu khách hàng ở thành phố tăng vọt.

EVN chính thức được điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần

Theo Quyết định 05/2024, khi giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng. Thời gian điều chỉnh tối thiểu 3 tháng một lần.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Gia vang nhan dan hoi phuc hinh anh

Giá vàng nhẫn dần hồi phục

0

Giá vàng nhẫn tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, hiện đã lấy lại mốc 75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng vẫn đứng yên ở 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm