Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng vọt, EVN nói gì?

Từ ngày 29/2, EVN Hà Nội đã thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Điều này khiến hóa đơn tiền điện của hàng triệu khách hàng ở thành phố tăng vọt.

Hiện có hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Trong những ngày đầu tháng 3, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội nhận được thông báo thanh toán hóa đơn tiền điện với mức trả tăng gần gấp đôi so với số tiền tháng trước đó.

Lý giải về nguyên nhân này, EVN Hà Nội cho biết từ ngày 29/2 đơn vị đã chuyển ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn thành phố.

Chẳng hạn, trước đây, các hộ dân ghi chỉ số công tơ ngày 3 hàng tháng nhưng với cách tính mới, cơ quan điện lực sẽ chốt công tơ ngày 29/2. Do đó, số ngày thực tế của kỳ hóa đơn này tăng lên 57 ngày (từ ngày 4/1 đến ngày 29/2) nên hoá đơn tiền điện gần gấp đôi so với tháng trước.

EVN Hà Nội khẳng định quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết Sở đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện.

"Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện", ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng cũng cho biết đây là chủ trương đã có và tổng công ty đã báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân.

hoa don dien tang anh 1

Trường hợp cụ thể một khách hàng thuộc khu vực ghi điện ngày 3 hàng tháng, kể từ tháng 02 chuyển về ghi điện ngày cuối tháng. Ảnh: EVN.

EVN Hà Nội cho biết khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hàng tháng. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, đơn vị điện lực cam kết quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện cho EVN

Trong bối cảnh tăng giá điện 2 lần trong năm 2023 không đủ bù đắp chi phí của EVN, Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện.

Thủ tướng chỉ đạo EVN không để thiếu điện

Thủ tướng cho rằng những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính sự cố, tình thế hơn là mang tính hệ thống và yêu cầu cần chủ động, làm tốt công tác dự báo nhu cầu điện.

VCBS: Giá điện có thể tăng tiếp trong năm nay

Trong bối cảnh tình hình tài chính EVN vẫn khó khăn, tăng giá điện 2 lần trong năm 2023 vẫn không đủ bù lỗ, VCBS cho rằng năm nay sẽ có thêm một đợt tăng giá điện.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm