Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàn Quốc phản đối sách giáo khoa mới của Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28/3 lên tiếng phản đối và triệu tập quan chức Đại sứ quán Nhật Bản sau khi Tokyo chấp thuận bộ sách giáo khoa mới.

Phó đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Naoki Kumagai bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28/3 để nhận công hàm phản đối. Ảnh: Yonhap.

Theo Yonhap, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã chấp thuận 149 cuốn sách giáo khoa cho học sinh tiểu học. Những cuốn sách này - vốn sẽ bắt đầu được sử dụng từ năm 2024 - bị Seoul cho là không sử dụng ngôn từ đúng mức khi nói về các hành động trong quá khứ của Tokyo.

Ngoài ra, các cuốn sách cũng nói Nhật Bản có chủ quyền với nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima, nơi Hàn Quốc đang kiểm soát.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo Suk bày tỏ “rất lấy làm tiếc” trước các cuốn sách giáo khoa mới. Ông Lim kêu gọi Tokyo giải quyết vấn đề này và bày tỏ thành ý. Theo ông, Tokyo cần thực hiện đúng tinh thần của những lời xin lỗi mà họ đã đưa ra trước đây.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã triệu tập ông Naoki Kumagai, Phó đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, để trao công hàm phản đối.

Giới chức Nhật Bản chưa đưa ra tuyên bố sau động thái của phía Hàn Quốc.

Sự việc diễn ra giữa lúc quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang có chiều hướng nồng ấm trở lại. Đầu tháng 3, Hàn Quốc quyết định đồng ý bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động qua một quỹ được chính phủ hỗ trợ - thay vì yêu cầu các công ty Nhật Bản trả tiền.

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có chuyến thăm chính thức mang tính “phá băng” tới Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng đang xem xét tới Seoul sau hội nghị thượng đỉnh G7 - dự kiến được tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5, truyền thông Nhật Bản tiết lộ.

Những cuốn sách để hiểu về Hàn Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Hàn Quốc - một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Nhật - Hàn xích gần, nhưng liệu có bền lâu

Nhật - Hàn gần đây đã đưa ra những cử chỉ thiện chí cho đối phương nhằm nối lại quan hệ rạn nứt suốt nhiều năm. Câu hỏi đặt ra là liệu sự hàn gắn mong manh này sẽ kéo dài bao lâu.

Ông Kishida và ông Yoon uống bia ở quận Ginza thượng lưu

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã thưởng thức bữa tối tại hai nhà hàng sau hội nghị thượng đỉnh và cuộc họp báo hôm 16/3.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm