Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giải cứu loài ếch lớn nhất thế giới

Khi nhà bảo tồn người Cameroon Cedrick Fogwan bắt gặp loài ếch Goliath lần đầu tiên, anh đã rất ấn tượng với kích thước khổng lồ của nó.

Cedrick Fogwan cầm trên tay một trong những con ếch Goliath phá kỷ lục thế giới. Ảnh: BBC.

Có thể lớn cỡ một con mèo, ếch Goliath là loài ếch lớn nhất trên thế giới, theo BBC.

Cầm một con ếch trên tay trong một sứ mệnh giải cứu, Cedric mô tả: “Gần giống như giữ trong tay một đứa trẻ”.

Cedrick đã thiết lập một dự án đấu tranh cho tương lai của các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

“Khi tôi phát hiện loài ếch này là độc nhất - loài ếch lớn nhất trên thế giới - tôi nghĩ rằng đây là thứ mà chúng ta không dễ tìm thấy ở nơi nào khác và tôi tự hào về điều đó”, Cedric nói.

“Người dân trong vùng nói rằng họ may mắn có được thứ như thế; họ gắn cho loài ếch một giá trị văn hóa”, nhà bảo tồn nói thêm.

ech lon nhat the gioi anh 1

Ếch Goliath có thể lớn bằng một con mèo, dài 32 cm và nặng 3,25 kg. Ảnh: BBC.

Trong nhiều thập kỷ, ếch Goliath đã bị săn bắt quá mức làm thức ăn và buôn bán làm thú cưng ở Cameroon và Guinea Xích đạo.

Môi trường sống của chúng bên cạnh sông suối đang bị phá hủy nhanh chóng và loài ếch này hiện được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ tuyệt chủng chính thức.

Loài ếch này ít được khoa học biết đến và ngay cả ở Cameroon, nhiều người dân địa phương cũng không biết về giá trị của chúng đối với hệ sinh thái, trong đó có tiêu diệt côn trùng phá hoại mùa màng.

Nhóm bảo tồn của Cedrick đã nỗ lực thuyết phục những người săn ếch giúp họ ghi lại những lần tìm thấy ếch Goliath thay vì coi chúng như thức ăn.

Họ cũng đang hợp tác với các nhóm địa phương để nuôi ốc sên nhằm cung cấp nguồn thực phẩm thay thế.

Công việc bảo tồn bắt đầu được đền đáp khi ếch Goliath đang quay trở lại những dòng sông mới trong Khu bảo tồn núi Nlonako.

Bước ngoặt đáng chú ý đến từ cuộc gọi tới Cedrick từ một người từng săn trộm báo tin rằng người hàng xóm của ông ấy đã bắt một con ếch Goliath.

Cedric đã giải cứu được con ếch và đưa nó về tự nhiên.

“Tôi tin rằng loài ếch này sẽ tồn tại và chúng ta có thể tiếp tục tự hào về điều đó”, anh nói.

Dự án cứu loài ếch Goliath được hỗ trợ bởi Chương trình Lãnh đạo Bảo tồn (CLP) do Fauna & Flora International, BirdLife International và Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã điều hành.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm