Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca

Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại hãng dược phẩm AstraZeneca nhằm gây áp lực đảm bảo nhận được lô hàng vaccine Covid-19 đã ký cho quý II.


Theo Reuters, hai nhà ngoại giao và một quan chức EU đã chia sẻ hôm 22/4 về khả năng Liên minh châu Âu khởi kiện tập đoàn AstraZeneca.

“Ủy ban đã đề cập việc khởi động một vụ kiện pháp lý,” một nhà ngoại giao EU cho biết khi nói đến cuộc họp hôm 21/4 giữa 27 đặc phái viên cấp quốc gia tại trụ sở EU ở Brussels.

Quan chức EU, người tham gia vào cuộc đàm phán với các nhà sản xuất vaccine, chia sẻ: “Các quốc gia EU phải quyết định xem họ có tham gia hay không. (Nó liên quan việc) hoàn thành đơn hàng vào cuối quý II”.

EU chuan bi kien AstraZeneca anh 1

Vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 24/3, EU đã thông qua “cơ chế minh bạch và cấp phép xuất khẩu vaccine” nhằm siết chặt kiểm soát xuất khẩu vaccine Covid-19 được sản xuất trên lãnh thổ EU. Quy định nhằm bảo đảm nguồn cung cho các thành viên trong khối trước làn sóng mới của đại dịch.

Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đã dự kiến cung cấp cho EU chỉ khoảng 70 triệu liều trong quý II, so với 180 triệu được dự kiến trong hợp đồng.

Vaccine của hãng AstraZeneca từng gây ra lo ngại khi một số người bị đông máu sau tiêm. Trong tuyên bố hôm 6/4, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ vẫn đang đánh giá vaccine AstraZeneca và bác bỏ việc đã tìm ra liên hệ giữa vaccine này với chứng đông máu.

Phần lớn quốc gia sau đó đã tiếp tục sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Tuy nhiên, một số nước - bao gồm Pháp, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và Canada - đã ngừng tiêm vaccine này cho những người dưới 55, 60 hoặc 65 tuổi.

Không chỉ thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine cho từng nước, AstraZeneca hiện là một trong những nhà cung ứng vaccine cho COVAX - cơ chế phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp và trung bình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Đến nay, nhiều nước trên đã tiếp nhận vaccine của hãng theo cơ chế COVAX và triển khai chương trình tiêm chủng.

Đan Mạch chấm dứt sử dụng vaccine của AstraZeneca

Cơ quan Y tế Đan Mạch ngày 14/4 xác nhận sẽ loại bỏ hoàn toàn vaccine Covid-19 của AstraZeneca ra khỏi chương trình tiêm chủng của nước này.

EU chưa thể khẳng định vaccine AstraZeneca gây đông máu

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phủ nhận việc họ tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine của AstraZeneca với chứng đông máu hiếm gặp.

Minh An

Bạn có thể quan tâm