Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Độc giả yêu thích Hyundai Santa Fe hơn Toyota Fortuner và Kia Sorento

Mẫu SUV 7 chỗ của Hyundai nhận được số lượt yêu thích áp đảo các đối thủ, còn Toyota Fortuner chỉ xếp thứ 4 trong số 5 dòng xe được khảo sát.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2021, có thể nói Hyundai Santa Fe là dòng SUV 7 chỗ thành công nhất trên thị trường ôtô Việt Nam. Mẫu SUV của Hàn Quốc nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Điều này thể hiện qua khảo sát của Zing về mức độ yêu thích dành cho 5 mẫu xe gầm cao 7 chỗ tầm 1-1,3 tỷ đồng, bao gồm Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner, Kia Sorento, Ford Everest và Mitsubishi Pajero Sport.

Kết quả, Santa Fe áp đảo các đối thủ khi nhận được hơn 42,2% lượt bình chọn. Xếp thứ 2 và 3 lần lượt là Sorento (gần 26%) và Everest (14%). Đáng chú ý, Fortuner chỉ xếp thứ 4 với lượng bình chọn 9,7%. Cuối cùng là Pajero Sport với khoảng 7,9% tổng số lượt tham gia.

Santa Fe duoc thich gap 4 lan Fortuner anh 1

Hyundai Santa Fe 2021 ra mắt vào tháng 5. Ảnh: TC Motor.

Có một chi tiết khá thú vị rằng các thứ tự vừa nêu cũng là vị trí trên bảng xếp hạng doanh số của 5 mẫu SUV, tính đến hết tháng 5/2021. Dẫn đầu là Hyundai Santa Fe với 4.135 xe cộng dồn sau 5 tháng, Kia Sorento và Ford Everest lần lượt có doanh số 2.891 xe và 2.842 xe. Trong khi đó, bộ đôi SUV Nhật Bản chia nhau 2 vị trí sau cùng với 2.568 xe cho Toyota Fortuner và 439 xe đối với Mitsubishi Pajero Sport.

Có thể thấy, Santa Fe duy trì được sức mua ổn định dù rằng mẫu xe của Hyundai là cái tên sau cùng được giới thiệu bản nâng cấp trong nhóm SUV 7 chỗ. Trước đó, lần lượt Sorento, Fortuner, Everest và Pajero Sport đều đã trình làng phiên bản mới trong năm 2020, còn Santa Fe 2021 chỉ vừa ra mắt hồi giữa tháng 5.

Ngoài thiết kế hợp với thị hiếu khách hàng Việt Nam, Santa Fe thường xuyên có doanh số tốt nhờ vào giá bán phù hợp và có nhiều trang bị tiện nghi. Bên cạnh đó, giai đoạn tháng 3 và 4, các đại lý giảm giá sâu hơn 100 triệu đồng cho các model cũ cũng là một lý do giúp doanh số hiện tại của Santa Fe tốt hơn các đối thủ.

Santa Fe duoc thich gap 4 lan Fortuner anh 2

Với Toyota, việc chậm thay đổi và nâng cấp không đủ hấp dẫn khiến Fortuner đánh mất phong độ và bị đối thủ Hàn Quốc bỏ xa. So với cùng kỳ tháng 5/2020, doanh số tổng cộng của Fortuner hiện thấp hơn 11%.

Ngoài Santa Fe, Fortuner còn tỏ ra lép vế trước mẫu SUV Hàn Quốc khác là Sorento. Dòng xe 7 chỗ của Kia tăng trưởng hơn 6 lần so với so với thời điểm cách đây một năm khi đời xe mới “sao chép” hiệu quả công thức thành công của Santa Fe, đó là mẫu mã bắt mắt và nhiều trang bị tiện ích.

Độc giả Trương Hoàng bình luận dưới bài viết của Zing rằng Toyota Fortuner chậm thay đổi về thiết kế nhìn giống các dòng 7 chỗ khác nên bị so sánh về giá, sự vượt trội không cao và không khó hiểu khi bị suy giảm doanh số.

Đồng ý kiến, bạn đọc Trung Pham nhận xét rằng nội thất, option của Fortuner đều "yếu thế" hơn xe Hàn dù giá bán cao hơn. Không cải tiến theo thị hiếu người dùng nên bị các đối thủ vượt doanh số.

Hyundai và Toyota chia nhau dẫn đầu, VinFast vượt Mazda

Hyundai và Toyota dẫn đầu về thị phần ôtô tính đến quý II, trong khi đó Thaco có tổng lượng xe du lịch bán ra nhiều nhất thị trường với sự tăng trưởng mạnh của Kia.

Hơn 1,4 tỷ đồng, chọn Toyota Fortuner hay Kia Sorento bản cao nhất?

Đắt hơn Kia Sorento 2.2D Signature gần 100 triệu đồng, Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 có lợi thế gì hơn mẫu SUV Hàn?

Hoàng Phạm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm