Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất đánh thuế khi giao dịch vàng miếng SJC

Các chuyên gia cho rằng thuế có thể là giải pháp hữu hiệu để điều tiết, không chỉ điều tiết thu nhập mà còn là điều tiết hành vi của người tiêu dùng, giao dịch vàng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng miếng SJC. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo VTV, tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước chiều 9/6, nhiều chuyên gia kinh tế đã đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng miếng SJC nhằm giảm tình trạng đầu cơ trên thị trường này.

Cụ thể, các chuyên gia nhận định việc mua vàng là quyền của người dân. Tuy nhiên, tại nhiều điểm bán vàng thời gian qua, một số đối tượng có hành vi thuê người xếp hàng mua gom vàng, đầu cơ với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh diễn biến giá vàng thế giới phức tạp, khó lường, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên cẩn trọng để tránh những rủi ro cho chính mình.

Dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới về việc quản lý lượng giao dịch vàng với người dân và đánh thuế trên từng giao dịch, các chuyên gia đã có một số những đề xuất với Ngân hàng Nhà nước về giải pháp điều tiết.

Ông Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng trong bối cảnh người dân đi mua vàng đầu cơ tích trữ, đến một lúc nào đó, Nhà nước có thể sử dụng thuế như là một công cụ để điều tiết, không chỉ điều tiết thu nhập mà còn là điều tiết hành vi của người tiêu dùng.

“Việc đánh thuế vào đầu tư vàng không chỉ đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư mà trong bối cảnh hiện nay cũng là một trong các giải pháp tạo điều kiện cho giá vàng và thị trường vàng từng bước ổn định”, bà Nguyễn Thị Mùi, Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

Đồng quan điểm, ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, tin rằng các biện pháp hành chính chưa chắc đã có hiệu quả bằng công cụ thuế. “Đánh thuế vừa phải để những người kinh doanh trong nước cũng có lời và các đối tượng buôn lậu không có lợi”, vị chuyên gia lưu ý.

Cũng trong ngày 9/6, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia đã bàn về việc sửa Nghị định 24/2012 theo hướng có thể coi vàng là một loại hàng hóa thông thường, từ đó các chính sách quản lý và vận hành sẽ được điều chỉnh theo hướng phù hợp.

Giá vàng tuần tới được dự báo giảm

Các chuyên gia tại Phố Wall cảm thấy bi quan với giá vàng tuần tới trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn kỳ vọng kim loại quý sẽ lấy lại những gì đã mất.

Lạc quan về giá vàng thế giới nửa cuối năm

Các chuyên gia kinh tế tại Anh cho rằng giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay bất chấp Fed giữ nguyên lập trường về lãi suất.

Chứng khoán hưởng lợi gì khi giá vàng giảm?

Chuyên gia cho biết giá vàng miếng SJC hạ nhiệt sau các chính sách bình ổn của Ngân hàng Nhà nước sẽ là cơ hội để chứng khoán đón thêm dòng tiền mới.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm