Đầu bếp Pháp Raphaël Le Mancq chụp ảnh cùng người bán rau ở Hà Nội. Ảnh: WSJ |
Raphaël Le Mancq là chủ một nhà hàng ở Saint-Gervais-les-Bains, khu trượt tuyết nổi tiếng của Pháp.
Ông cũng là đầu bếp chính trong bữa tối dành cho vài chục người tại nhà người bạn, cô Loan de Leo Foster, ở ven Hồ Tây. Đây là cơ hội tuyệt vời để ông có cái nhìn cận cảnh về các khu chợ ở thủ đô Hà Nội, Wall Street Journal đưa tin.
Bà Loan Foster và đầu bếp Mancq cùng tới một chợ lớn ở Hà Nội để chuẩn bị thực phẩm cho bữa tiệc. Những hàng bán rau nhanh chóng thu hút sự chú ý của Mancq. Mỗi hàng đều có đầy đủ các loại rau mà ông muốn dùng.
Những món ăn của Mancq đậm chất Pháp nhưng rau củ Việt Nam giúp chúng trở nên khác biệt. Củ cải và củ sen giúp món gỏi cá hồi trở nên thanh đạm. Gia vị khiến món chim bồ câu thêm đậm đà và nhờ có lá chanh, thịt gà nướng gia tăng hương vị. Gừng làm món cua hấp dậy mùi và thêm phần hấp dẫn.
Nguyen Thanh Van, phụ tá của Mancq, cho biết: “Người Việt Nam rất cởi mở khi vay mượn cách thức chế biến thực phẩm từ các nền văn hóa khác nhau. Nó làm phóng phú thêm văn hóa ẩm thực của đất nước. Những đau thương trong quá khứ sẽ được thời gian hàn gắn nhưng thú vui ẩm thực có thể trường tồn với thời gian”.
Van đang là đầu bếp của khách sạn Metropole Hà Nội.