Số người có ý thức bảo vệ chó đang tăng dần ở Trung Quốc. Ảnh: Mirror |
Quảng Châu là địa phương nổi tiếng vì sở thích ăn thịt chó của người dân. Nhưng vào tháng 3, thành phố phát động chiến dịch trấn áp những cơ sở kinh doanh thịt chó không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Theo pháp lệnh của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ban hành năm 2013, mỗi giấy chứng nhận kiểm dịch - có mức phí khoảng 200 đến 300 nhân dân tệ - chỉ có giá trị đối với một con chó hoặc mèo. Vì thế, chủ quán sẽ phải chi số tiền lớn để kiểm dịch nhiều con vật mỗi ngày. Những quán không có đủ tiền để đáp ứng quy định về kiểm dịch buộc phải đóng cửa, China Daily cho biết.
Một cửa hàng thịt chó nổi tiếng ở Quảng Châu hoạt động từ năm 1963 đã ngừng kinh doanh vào cuối tháng 6 năm ngoái, nhường chỗ cho một cửa hàng bán phần cứng máy tính.
"Trước đây người ta đua nhau tới các quán thịt chó để ăn. Nhưng bây giờ họ không ăn nữa vì muốn bảo vệ loài chó. Tôi giải nghệ từ nhiều năm trước", một phụ nữ sống ở khu phố thịt chó nổi tiếng ở Quảng Châu kể.
Sở Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quảng Châu liên tục cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn từ việc ăn thịt không kiểm dịch. Những động vật có nguồn gốc không rõ ràng có thể mang virus nguy hiểm đối với con người.
Sự thoái trào của ngành kinh doanh thịt chó diễn ra không chỉ bởi hoạt động giám sát chặt chẽ của chính quyền, mà còn do ý thức người dân đối với vấn đề bảo vệ động vật đang thay đổi.
Xiao, một phụ nữ, nói rằng cô không bao giờ ăn thịt chó, và luôn cố gắng hết sức thuyết phục mọi người làm theo. Cô tin rằng chó là bạn đồng hành tự nhiên của con người và lẽ ra chúng không nên biến thành thức ăn trên bàn.
Cuộc tranh luận về ăn thịt chó diễn ra tại Trung Quốc trong nhiều năm. Thậm chí nó dẫn đến bạo động ở thành phố Ngọc Lâm thuộc khu tự trị Quảng Tây vào năm ngoái.