Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giấc mơ Mỹ và sự thống trị ngành làm móng của người Việt

Từ 20 phụ nữ đầu tiên học cách làm móng tay, ngày nay số lượng người Việt có chứng chỉ nghề nail tại Mỹ lên tới hơn 374.000 người.

Ảnh: Daily Mail
Bà Hedren (đứng hàng trên cùng, ở giữa) cùng các học viên đầu tiên. Ảnh: YouTube

Theo tạp chí Nails, nghề làm móng (nail) bắt nguồn từ Trung Quốc và Ai Cập cổ đại. Người Việt tại Mỹ mới bắt đầu công việc ấy từ thập niên 70.

Tippi Hedren, ngôi sao Hollywood, nhân vật chính trong bộ phim The Birds năm 1963, là người khởi xướng nghề nail cho cộng đồng người Việt. 40 năm trước, Hedren, khi đó là một điều phối viên về cứu trợ quốc tế, thăm Làng Hy Vọng ở thành phố Sacramento, bang California. 

Tại đây, bà gặp 20 phụ nữ Việt Nam. Khi thấy họ thích thú với bộ móng tay, Hedren nghĩ ngay tới việc giúp họ làm nghề nail. “Tôi nhận thấy những phụ nữ đó rất khéo tay. Tại sao họ không học sơn sửa móng?”, bà Hedren nói với Los Angeles Times trong một cuộc phỏng vấn năm 2008.

Mỗi tuần một lần, bà Hedren đưa thợ làm móng tới gặp nhóm người Việt để dạy nghề cho họ. Bà cũng yêu cầu họ học cách sơn phủ bóng - kỹ thuật giúp móng giả bền và trông tự nhiên hơn.

Sau đó Ngôi sao Hollywood đã thuyết phục trường thẩm mỹ Citrus Heights Beauty gần thành phố Sacramento, bang California, nhận 20 phụ nữ gốc Việt làm sinh viên. 

Đế chế ngành nail của người Việt

Ảnh: Advancebeautycollege.com
Các học viên của trường dạy nghề thẩm mỹ của ông Tam Nguyen. Ảnh: Advancebeautycollege.com

"Người Việt sở hữu tiệm nail ở mọi nơi trên đất Mỹ, không khác gì những quán cà phê Starbucks hay quán ăn nhanh McDonald’s",  ông Alfred Osborn, một giáo sư thuộc Đại học California, nhận xét.

Theo số liệu của tạp chí Nails, 374.345 người gốc Việt tại Mỹ có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo chăm sóc móng - chiếm hơn 40% lực lượng làm nail trên toàn nước Mỹ. Chỉ riêng tại bang Miami và Florida, số tiệm nail do người Việt điều hành trong năm 2010 lần lượt là 279 và 1.152.

Tam Nguyen, một người Mỹ gốc Việt, thành lập trường dạy nghề thẩm mỹ Advance Beauty College (ABC) tại bang California vào năm 1987. Sau đó, ông mở thêm các cơ sở ở hai thành phố bang California là Garden Grove và Laguna Hills.

“Hơn 30.000 kỹ thuật viên ngành nail đã tốt nghiệp trường của chúng tôi trong nhiều năm qua”, ông Nguyen cho biết.

Giấc mơ Mỹ 

Anh Huy Van, một người Việt làm chủ tiệm nail ở thành phố Miami. Ảnh: Seattletimes
Anh Huy Van, một người Việt làm chủ tiệm nail ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ. Ảnh: Seattletimes

Andy Nguyen, một nhà sản xuất phim từng nhận bằng làm móng chuyên nghiệp tại bang Florida, cho biết: “Tôi sống cùng cộng đồng người Việt. Mọi người tại nhà thờ mà tôi thường tới đều làm trong ngành. Nó dường như là một giấc mơ của người Việt khi tới Mỹ. Họ muốn có thu nhập và lái những xe hơi đẹp”, Nguyen nói.

Đối với nhiều người, cửa tiệm nail mang lại cho họ nhiều cơ hội. Các nhân viên vừa sống cùng bạn bè hoặc người thân trong khi vẫn có thể tích lũy kinh nghiệm để kiếm chứng chỉ. Khi tiết kiệm đủ tiền, họ mở cửa hiệu riêng. 

“Tôi chọn nghề làm móng vì công việc không đòi hỏi bằng cấp cao, không cần nhiều vốn và tôi còn có thể giúp những người Việt khác ở Mỹ tìm việc”, anh Thanh Huynh, chủ tiệm Expo Nail ở phía tây nam quận Miami-Dade, bang Florida, cho biết. Kế hoạch của anh Huynh là trở thành chủ của một salon lớn. "Tôi sẽ tiết kiệm tiền để thực hiện ước mơ", anh nói với với Seattle Times.

Trong khi đó, anh Hieu Truong mở tiệm T-Nails ở vùng Kendall năm 2006 sau thời gian dài làm thuê cho các tiệm ở bang Minnesota và California. Giờ anh và vợ là chủ một tiệm chăm sóc móng với 7 nhân viên. 

“Nghề nail giúp nhiều người Việt tới Mỹ ổn định cuộc sống. Nhưng thế hệ thứ hai như con tôi chắc sẽ không chọn nghề vì bọn trẻ có bằng cấp và giỏi tiếng Anh. Chúng có thể tìm những công việc khác tốt hơn”, anh Truong tâm sự.

Trong năm 2014, tổng giá trị của ngành công nghiệp nail tại Mỹ là 8,5 tỷ USD, theo số liệu của tạp chí Nails.

Những bệnh nguy hiểm đe dọa thợ làm móng gốc Việt ở Mỹ

Do ảnh hưởng từ hóa chất trong thuốc làm móng, những người thợ đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh ở hệ hô hấp, dị ứng da và thậm chí ung thư.

Hiểm họa rình rập người gốc Việt làm móng ở Mỹ

Chăm sóc móng là nghề phổ biến của phụ nữ gốc Việt tại Mỹ. Tuy nhiên, họ đối mặt với nguy cơ sức khỏe suy giảm và bệnh tật nặng do thường xuyên tiếp xúc hóa chất.

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm