Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đặc vụ Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau hạn chót

Đặc vụ liên bang của Mỹ và lực lượng chấp pháp địa phương đã tiến vào khu phức hợp Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas.

Hàng loạt xe SUV màu đen, xe tải, hai xe bán tải màu trắng cùng một phương tiện chuyên dụng phá khóa đã tiến vào bên trong khu phức hợp lãnh sự quán Trung Quốc vào chiều ngày 24/7 (giờ Mỹ, tức sáng 25/7 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, một nhóm người đã khoan điện và xà beng tìm cách mở cửa sau của tòa tổng lãnh sự vào lúc 16h ngày 24/7. Nhóm người này từ chối xác nhận danh tính khi được các phóng viên hỏi. Họ cũng đã khóa một cánh cửa khác ở phía bên kia của tòa nhà.

tong lanh su quan trung quoc o Houston anh 1

Một nhóm người dùng dụng cụ cố mở một cánh cửa ở phía sau lãnh sự quán ở Houston. Ảnh: Reuters.

Sau khi nhóm người trên đi vào bên trong khu phức hợp, hai nhân viên trong đồng phục của Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã xuất hiện và canh gác tại cánh cửa vừa được mở. Hai người này cũng từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên, theo ghi nhận của Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington tới nay chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

tong lanh su quan trung quoc o Houston anh 2

Nhân viên an ninh dựng rào chắn bên ngoài. Ảnh: Reuters.

Hôm 21/7, Washington đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston. Trong tuyên bố đưa ra sau đó, nhà chức trách Mỹ cho biết cơ quan đại diện ngoại giao này bị đóng cửa do liên quan tới các hoạt động gián điệp và gian lận hộ chiếu.

Hôm 24/7, Trung Quốc đáp trả bằng cách yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, với hạn chót là 10h sáng 27/7.

Đốt tài liệu ở lãnh sự quán TQ bị Mỹ yêu cầu đóng cửa Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa Mỹ có mặt bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tối 21/7 khi các nhân viên ngoại giao đang đốt tài liệu ở bên trong.

Vì sao Trung Quốc đóng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thay vì Vũ Hán?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, trả đũa sau khi Washington làm điều tương tự với lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Đồ đạc được bưng ra khỏi LSQ Houston là bước ngoặt quan hệ Mỹ - Trung

Trong suốt 4 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Mỹ - Trung chưa bao giờ êm đẹp. Sau những đòn trả đũa qua lại gần đây, quan hệ hai bên đang đứng trước bước ngoặt mới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm