Được biết đến với tên gọi ngón tay quỷ, hà ngỗng là đặc sản quý hiếm được săn đón ở các nước châu Âu. Nhiều thực khách thừa nhận từng bị đánh lừa bởi vẻ ngoài xấu xí của món ăn.
Hà ngỗng là động vật giáp xác sống bám trên bề mặt cứng như đá, vỏ tàu trong vùng liên triều và hẻm núi. Loài động vật xuất hiện nhiều ở bờ biển Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được mệnh danh là ngón tay quỷ do vẻ ngoài kỳ lạ. Có giá khoảng 30-60 USD/kg, đây được biết đến là đặc sản đắt tiền, được giới nhà giàu châu Âu ưa chuộng. Ảnh: Flickr.
Hà ngỗng được bán với mức giá đắt đỏ một phần do quý hiếm và quá trình khai thác khó khăn, nguy hiểm. Ngư dân phải leo xuống từ vách đá cao chừng 100 m với sợi dây thừng và chiếc đục. Người làm nghề khai thác cần có kinh nghiệm, khéo léo bóc gỡ, tránh để chúng bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá. Hà ngỗng chết sẽ không thể tiêu thụ được. Ảnh: Wikimedia Commons.
Loài động vật cần được thu hoạch trực tiếp mới đảm bảo hương vị tươi ngon, chinh phục thực khách trên bàn tiệc. Do thời gian lưu trữ ngắn hạn, "thợ săn" hà ngỗng chỉ có thể bắt đầu công việc khi có đơn đặt hàng. Ở Bồ Đào Nha, hoạt động khai thác được kiểm soát bởi chính phủ, mỗi thợ lặn chỉ được bắt tối đa 15 kg hà ngỗng mỗi ngày. Ảnh: Tim E.White.
Đặc sản đắt xắt ra miếng thu hút những kẻ mạo hiểm săn trộm khai thác triệt để dù luật pháp nghiêm cấm. Hà ngỗng sau đó được chuyển đến các nhà hàng phục vụ giới thượng lưu. Ảnh: Ha'oom.
Món ăn từ hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả hà ngỗng đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế. Ảnh: Free manual.
Có nhiều cách để chế biến hà ngỗng như nướng hay ăn sống, nhưng ngon nhất phải kể đến phương pháp luộc với nước muối. Bản thân loài động vật mang hương vị của biển cả khá đặc biệt nên không cần chế biến quá cầu kỳ. Ảnh: 3rdgenchef.
Giới đầu bếp cho rằng cách duy nhất để thưởng thức đặc sản ngón tay thần chết là ăn bằng tay không. Bạn phải nắm chặt phần móng của nó và bóc rút vỏ ngoài. Lúc này hà ngỗng sẽ lộ ra lớp thịt nõn nà, thực khách chỉ cần chấm vào bơ chảy hoặc tỏi aioli và thưởng thức. Ảnh: Montecristo Magazine.
Thực khách Trung Quốc lần đầu nếm vị ốc vòi voi khổng lồ cho rằng hải sản cao cấp có hương vị tươi nhưng không khác biệt so với loại bình thường rẻ hơn 100 lần.
Bên cạnh chè 3 màu xuất hiện trong top 100 món ăn tráng miệng ngon nhất châu Á, chè bưởi, bánh chuối,... cũng xuất hiện trong top 100 món tráng miệng của Đông Nam Á.
Với không gian và những set menu thiết kế riêng cho dịp Giáng sinh, 5 nhà hàng Á - Âu tại TP.HCM được kỳ vọng mang đến không khí lễ hội trọn vẹn cho các cuộc hẹn.