Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu MC truyền hình kiếm tiền giỏi nhờ nấu ăn ngon

Đối với chị Nguyễn Thu Hương, người từng dẫn chương trình truyền hình, nấu ăn không chỉ mang lại niềm vui mà còn là cái duyên và "nghề" đem về thu nhập tương đối ổn định.

Mặc dù vô cùng bận rộn với vai trò phó giám đốc công ty truyền thông, song chị Nguyễn Thu Hương (35 tuổi) vẫn cố gắng dành thời gian cho niềm đam mê nấu ăn. Chị tâm sự, nấu ăn là cái duyên của cuộc đời.

Bén duyên nấu ăn từ Facebook

Trước khi ra mắt nhà hàng của riêng mình trên Facebook, chị Hương từng có thời gian làm MC cho chương trình về công nghệ thông tin trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Rất có khiếu nấu ăn và mong ước mở nhà hàng từ lâu, nhưng công việc ở công ty bề bộn, chưa dám bỏ ra một khoản đầu tư lớn, chị Hương đành chia sẻ đam mê của mình trên Facebook cá nhân. Hầu như ngày nào Hương cũng chia sẻ một món mới kèm theo bí quyết độc đáo của mình. Từ đó, chị nhận được những "đơn hàng" nhờ nấu hộ từ bạn bè. Đây cũng là cơ hội để chị thực hiện niềm đam mê. 

Nấu ăn không chỉ mang lại niềm vui mà còn là cái duyên với cựu MC xinh đẹp Thu Hương. . Ảnh: Anh Tuấn.
Nấu ăn không chỉ mang lại niềm vui mà còn là cái duyên với cựu MC xinh đẹp Thu Hương.  Ảnh: Anh Tuấn.

Vốn là người hiếu khách, chị Hương không bao giờ từ chối khi bạn bè nhờ nấu hộ hay ngỏ ý đến nhà thưởng thức những món ăn do chính tay chị làm. "Dần dần, bạn bè thấy ngon nhưng ngại ăn miễn phí, mà trả tiền thì mình không lấy, nên tất cả động viên mở quán", chị Hương kể về duyên khởi nghiệp. Quyết định bán hàng ăn trên mạng xã hội - nơi chị có thể tương tác nhiều nhất với bạn bè, nhận đơn hàng và giao đồ ăn tới từng gia đình hết sức thuận tiện, mà lại không nhất thiết phải đầu tư một mặt bằng hoành tráng như các nhà hàng theo kiểu truyền thống - xuất phát từ đây.

Chị chia sẻ, cái tên Bể Cá của nhà hàng cũng do bạn bè đặt, khi mọi người thường xuyên được ăn những món ăn chị nấu tại nhà riêng, nơi có chiếc bể cá do chính chị dày công chăm chút. Với tiêu chí nấu những bữa cơm gia đình, chị Hương làm những món ăn để bán và giới thiệu đến bạn bè, khách hàng với số lượng vừa phải, bởi chị đề cao chất lượng của từng món ăn. Ban đầu, nhà hàng chỉ có chị nấu ăn chính, cộng thêm vài người trong gia đình giúp đỡ. 

Về sau, nhận thấy rất nhiều đầu bếp có khả năng nấu những món ngon, độc đáo, chị quyết định sẽ chỉ nấu những món "đỉnh" nhất của bản thân. Còn lại, để đa dạng hóa thực đơn, chị liên hệ với những người có bí quyết nấu ăn gia truyền khác và giao cho họ. "Tất cả đầu bếp tại nhà hàng của mình đều nấu ăn vì niềm đam mê, và họ chọn mình là người phân phối các sản phẩm, bởi họ tin vào tiêu chí của nhà hàng", chị Hương chia sẻ.

Vào các buổi tối, cứ đến 21h30, nhà hàng lại có phiên chợ online để mọi người có thể đặt hàng, và cũng giúp chị có thời gian chuẩn bị món ăn theo cách hoàn hảo nhất. 

Muốn đem đến cho mọi người những món ăn ngon nhất

Kể từ khi thành lập vào tháng 6/2012 cho tới nay, nhà hàng của chị Hương đã có một lượng khách tương đối. Nhận được tới hơn 250.000 lượt likes (thích) trên Facebook mà không sử dụng bất cứ tiểu xảo nào, có thể nói nhà hàng của cựu MC này đã có được vị trí tương đối trong cộng đồng.

Hình ảnh một món ăn ngon, bắt mắt tại nhà hàng của cựu MC.  Ảnh: NVCC.

Chị Hương cho biết, doanh thu trung bình mỗi tháng của nhà hàng là khoảng 200 triệu đồng. Những dịp đặc biệt như Tết, Trung thu, doanh thu tăng lên gấp đôi, khoảng 400 triệu đồng/tháng. Nhận thấy tình cảm của khách hàng, chị tâm niệm không bao giờ cho phép mình lơ là với bất cứ món ăn nào. 

Toàn bộ nguyên liệu thức ăn tại nhà hàng đều có xuất xứ từ các trang trại sạch, không sử dụng chất phụ gia hay bảo quản. Chính vì vậy, dù việc chế biến món ăn có tốn công sức song Hương luôn cảm thấy mãn nguyện bởi chị có thể giúp mọi người có bữa ăn đảm bảo chất lượng cũng như sức khoẻ.

Những người đẹp có thu nhập cao nhờ khéo tay

Nữ trưởng phòng nghỉ việc đi may túi da, cô gái toàn cầu từ Singapore trở về Việt Nam để "nấu ăn", nữ bác sĩ làm hoa khô... là những người đẹp kiếm được nhiều tiền nhờ khéo tay.

"Sẽ rất khó để một nhà hàng quy mô lớn chế biến các món ăn yêu cầu thời gian chuẩn bị kỹ. Do vậy, ở nhà hàng mình, các món ăn sẽ được giới hạn trong số lượng nhất định. Đây cũng là lý do, dù cần bao nhiêu thời gian chuẩn bị, chế biến, nhà hàng vẫn sẽ làm theo tiêu chí hoàn hảo nhất có thể", chị Hương khẳng định. 

Chị Hương tâm sự, nấu ăn đã trở thành cuộc sống của chị. Nhớ lại những ngày còn nhỏ khi nhìn mẹ nấu ăn, chị đã biết rằng đây chính là niềm đam mê. "Có những món mình thích, dù phải đi rất xa để có thể học được, song không bao giờ mình ngại ngần, vì đây là niềm đam mê. Dành rất nhiều thời gian cho đam mê này, từ sách báo hay đến tận nơi để học hỏi, mình luôn mong muốn những đồ nấu ra có thể làm người ăn cảm thấy hài lòng nhất", cựu MC trải lòng.

Giá bán các món ăn tại nhà hàng cũng được đánh giá là khá hợp lý. "Tôi đặc biệt thích món cổ lợn quay kiểu Thái và khâu nhục của nhà hàng. Tính ra, một bữa chỉ khoảng 200.000 đồng mà tôi và gia đình có thể ăn thoải mái. Nếu so với giá tại nhiều nhà hàng thì tôi thấy giá cả tại đây khá tốt", Ngọc Quân, một khách hàng đã từng ăn món ăn do chị Hương chế biến chia sẻ.  

"Những món ăn của nhà hàng không chỉ ngon miệng, mà còn giúp khách hàng như chúng tôi cảm nhận được cảm xúc từ từng hương vị cũng như tâm huyết  của người nấu", Nguyên Quang, một khách hàng khác nhận xét. Anh Quang cho biết thêm, đã vài năm nay gia đình anh đều đặt đồ ăn cho dịp Tết tại nhà hàng của chị Hương bởi chất lượng cũng như giá cả khá hợp lý so với mặt bằng chung trên thị trường.

Giấu gia đình mở quán ăn, 2 nữ sinh thu 30 triệu đồng/tháng

Từ đồng vốn ít ỏi sau gần 1 năm đi làm thêm, 2 bạn sinh viên Nguyễn Thị Bích Phượng (1994) và Đỗ Thị Vân (1993) quyết định mở quán ăn vặt và có thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng.

Tô Đức - Ảnh: Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm