Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan bị đưa đến nhà tù mới

Khieu Samphan, một trong những nhà lãnh đạo cao nhất của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, đã được đưa đến một nhà tù của chính phủ Campuchia, AFP đưa tin ngày 1/2.

Thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan trong một phiên tòa năm 2021. Ảnh: Reuters.

“Hôm 30/1, Khieu Samphan đã được chuyển đến nhà tù tỉnh Kandal để tiếp tục thi hành án tù chung thân”, các công tố viên của tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) tuyên bố.

Giới chức tư pháp Campuchia “đã có các biện pháp để đảm bảo điều kiện giam giữ của Khieu Samphan phù hợp với một người ở độ tuổi cao, ít khả năng vận động và với điều kiện sức khỏe của ông ấy”, ECCC bổ sung. Khieu Samphan năm nay 92 tuổi.

Cùng với cựu phó thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea - người đã chết năm 2019 -Khieu Samphan bị ECCC tuyên án tù chung thân năm 2014 với tội danh phạm tội ác chống lại loài người.

Tới tháng 9/2022, ECCC đã đưa ra phán quyết chung cuộc, theo đó giữ nguyên tội danh diệt chủng và án tù chung thân đối với Khieu Samphan.

“Hội đồng tòa tối cao thấy rằng lập luận của Khieu Samphan về vấn đề diệt chủng là không có cơ sở. Chúng tôi bác bỏ các lập luận này”, chánh án Kong Srim nói trong phán quyết.

Khieu Samphan là thủ lĩnh cấp cao duy nhất của Khmer Đỏ còn sống. Trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia (1975-1979), ước tính 1,7 triệu người đã thiệt mạng do bị hành quyết, bị đói hoặc không chịu nổi trước các điều kiện cực khổ trong trại lao động.

Sau phiên tòa xử phúc thẩm Khieu Samphan, ECCC đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Từ cuối năm 2022, cơ quan này đã bàn giao tòa nhà làm việc cho chính phủ Campuchia. ECCC sẽ tiếp tục hoạt động trong ba năm để lưu giữ tài liệu và giáo dục công chúng, AP cho biết.

Sách hay về Đông Nam Á

Để giúp độc giả hiểu thêm về Đông Nam Á, Zing giới thiệu ba cuốn sách của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia về chủ đề này: “Cạnh tranh Trung - Ấn tại Đông Nam Á”, “Gắn kết và chủ động thích ứng: Tầm nhìn và triển vọng của ASEAN sau năm 2025” và “Đông Nam Á học - Một số vấn đề về ngôn ngữ và văn hóa”.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Phán quyết cuối cùng từ tòa án xử tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ

Tòa án xét xử tội ác của chế độ Pol Pot, do Liên Hợp Quốc bảo trợ, mới đưa ra phán quyết cuối cùng hôm 22/9. Tổng cộng, cơ quan này đã kết án 3 nhân vật của chế độ diệt chủng.

Phán quyết cuối cùng với tội ác của cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Các thẩm phán của tòa án đặc biệt ở Campuchia sắp sửa đưa ra phán quyết cuối cùng đối với kháng cáo của Khieu Samphan, cựu nguyên thủ quốc gia của Khmer Đỏ.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm