Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuốn sách giúp Trương Ngọc Ánh vượt qua biến cố cuộc đời

Tham gia tọa đàm của Hội sách trực tuyến quốc gia, Trương Ngọc Ánh kể khi ly hôn, chị chơi vơi. Thông điệp của sách “Đường xưa mây trắng” giúp chị tìm được bình yên trong lòng.

Tối 17/5, tại đường sách TP.HCM, diễn viên Trương Ngọc Ánh, ca sĩ Ngọc Linh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng chia sẻ về cuốn sách yêu thích trong tọa đàm "Cuốn sách - Cuộc đời". Nhiều bạn đọc cả nước tham gia chương trình thông qua phòng tọa đàm trực tuyến trên Book365.vn.

Cuon sach cuoc doi anh 1

Từ trái qua: Ca sĩ Ngọc Linh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, MC Xuân Huy, diễn viên Trương Ngọc Ánh tại tọa đàm tối 17/5. Ảnh: Book365.

Những cuốn sách yêu thích của Trương Ngọc Ánh

Chia sẻ về 5 cuốn sách yêu thích, Trương Ngọc Ánh cho biết trong mỗi giai đoạn chuyển biến của cuộc đời, chị gắn bó với một tác phẩm khác nhau. Mỗi cuốn sách chị đọc có ý nghĩa riêng và tác động nhất định.

Tác phẩm đầu tiên mà Trương Ngọc Ánh nhắc tới là Đắc nhân tâm. Theo chị, đó là cuốn ai cũng nên đọc, bởi sách dạy cách ứng xử trong đời. Cuốn sách có thể đọc đi đọc lại, vì cách ứng xử với mọi người xung quanh là điều quan trọng.

Cuốn sách thứ hai giúp Trương Ngọc Ánh vượt qua chặng đường khó khăn trong cuộc đời là Đường xưa mây trắng. Khi mới ly hôn, nữ diễn viên thấy mọi thứ sụp đổ. Chị được diễn viên Chi Bảo đưa tác phẩm của thiền sư Thích Nhất Hạnh và khuyên nên đọc.

Lần đầu đọc cuốn sách, tâm trí Trương Ngọc Ánh hỗn loạn nên chưa hiểu; nhưng khi đọc lại, nữ nghệ sĩ có cái nhìn thấu hơn về những điều cần vượt qua để bước tiếp trong cuộc đời.

“Khi đọc xong, Ánh nhận thấy mọi thứ trong cuộc sống đã an bài, mình phải chấp nhận, vượt qua và đi tiếp”, Trương Ngọc Ánh nói.

Diễn viên phim Hương Ga tâm đắc với Nhà giả kim, tác phẩm mà người yêu văn chương đều đọc hoặc nghe nói tới. Mỗi người đọc sẽ tìm thấy trong tác phẩm của Paulo Coelho một thông điệp. Với chị, tác phẩm cho thấy: Mọi thứ đều có giá của nó. Bạn muốn khác biệt thì phải làm điều khác biệt, muốn đạt được những nấc thang trong cuộc sống thì phải cố gắng vượt bậc.

Trương Ngọc Ánh thích Quẳng gánh lo đi và vui sống của Dale Carnegie qua bản dịch gần gũi của Nguyễn Hiến Lê. Trong cuộc sống, có lúc ta không ngừng lo lắng, hoang mang, không biết đi đường nào, có bao nhiêu vật chất là đủ… Cuốn sách cho rằng phải biết đâu là điều cần cho mình, biết thế nào là đủ, xác định làm đúng việc, đúng thời điểm.

Cuốn sách để lại ấn tượng với Trương Ngọc Ánh gần đây là Muôn kiếp nhân sinh, tác phẩm về nhân quả cuộc đời. “Những gì ta tạo ra hiện tại sẽ nhận lại được kết quả. Ánh tin vào nhân quả cuộc đời đó”, nghệ sĩ chia sẻ.

Cuon sach cuoc doi anh 2

Đắc nhân tâm, Nhà giả kim, Muôn kiếp nhân sinh là tác phẩm yêu thích của các nghệ sĩ, nhà thiết kế. Ảnh: Book365.

"Cuốn sách cuộc đời" của nhà thiết kế Sĩ Hoàng

Giống Trương Ngọc Ánh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng cũng yêu thích Đắc nhân tâm. Ông kể ở tuổi mới lớn, một lần ngồi trước cửa nhà thấy người thu mua sách báo cũ đi qua, trong đó có cuốn Đắc nhân tâm đã mất bìa. Mua lại cuốn sách, nhà thiết kế nói đó là lần đầu tiên ông đọc một tác phẩm hay như thế.

“Cuốn sách có những bài viết ngắn, sâu sắc. Tôi mừng vì giờ đây, Đắc nhân tâm không còn là cuốn sách mất bìa ở hàng ve chai nữa mà được tái bản nhiều lần. Những cuốn sách giá trị sẽ còn mãi với chúng ta”, nhà thiết kế nói.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cũng mang tới chương trình cuốn nhật ký đậm màu thời gian. Ông bắt đầu viết nhật ký từ năm 1981, trong đó có dán ảnh chụp từ khi sinh ra, thẻ học sinh, những mốc trong cuộc đời ông.

Ông ghi nhiều điều trong nhật ký như: Kế hoạch học tập, thể dục thể thao, cuối năm đều sơ kết kế hoạch… Trong nhật ký, nhà thiết kế lưu lại những dòng chữ về ngày đầu đi dạy ở Đại học Kiến trúc TP.HCM, triển lãm đầu tiên, những năm tháng khó khăn không nhìn thấy đường đi…

Trong trang nhật ký tổng kết năm 1989, ông viết: “Vẽ áo tiến triển tốt, trình bày 6 bìa sách cho các nhà xuất bản, thu nhập...”. Nhật ký như một “cuốn sách cuộc đời” của nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

Một trong những tác phẩm yêu thích của ca sĩ Ngọc Linh là Đường xưa mây trắng. Chị kể về cơ duyên được gặp thiền sư Thích Nhất Hạnh vào năm 2001 và biết đến cuốn sách của ông. Ngọc Linh tìm được nhiều lời hay trong sách và ghi chú lại.

Chị cũng yêu thích cuốn An lạc từng bước chân và cầu chúc mỗi người sau mỗi ngày, trở về căn nhà nghỉ ngơi đều có sự bình an, thanh thản.

Tọa đàm "Cuốn sách - Cuộc đời" là một trong những hoạt động quan trọng và tiêu biểu của Hội sách trực tuyến quốc gia. Thông qua những trải nghiệm thực tế của mình trong cuộc đời, các nghệ sĩ, đại sứ chia sẻ nội dung tâm đắc, những ý hay trong từng cuốn sách đã đọc. Hoạt động này được tổ chức nhằm góp phần truyền cảm hứng đọc sách cho độc giả, nhất là bạn trẻ trong hành trình phát triển, tìm kiếm tri thức.

Sách giúp Jimmii Nguyễn, Dương Yến Ngọc tạo sức mạnh nội tâm

Các nghệ sĩ chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, nói về vai trò của sách với cuộc đời họ, qua đó truyền tình yêu đọc sách tới bạn trẻ.

Trợ giá tới 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Đợt trợ giá lớn tiếp theo của hội sách diễn ra lúc 20h ngày 8/5. Ngoài chiết khấu tới 80%, khách mua còn được miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Minh Phương

Bạn có thể quan tâm