Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc đua mở quỹ ETF tiền mã hóa tại Hong Kong

Các nhà quản lý quỹ tại Hong Kong đang cố gắng gửi đơn đăng ký quỹ ETF hợp đồng tương lai tiền mã hóa, sau khi nhà chức trách thông báo mở cửa cho các sản phẩm này.

Ủy ban Chứng khoán Hong Kong mở cửa cho quỹ ETF tiền mã hóa. Ảnh: CCN.

Theo Financial Times, việc trở thành một trong những người đầu tiên niêm yết hợp đồng tương lai tiền mã hóa ETF trên thị trường là điều đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của sản phẩm. Lý do bởi SFC - Ủy ban Chứng khoán Hong Kong - cho phép rất ít tài sản được phép giao dịch.

Richard Douglas, Giám đốc điều hành của Saxo Markets tại Hong Kong, cho biết công ty của ông có nhiều sản phẩm giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và kỳ vọng có thể cung cấp một số sản phẩm này cho các nhà đầu tư ở Hong Kong.

Douglas nói thêm: “Có một số sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) tiền mã hóa của Saxo nằm trong quy định và do đó chúng tôi sẽ sớm nộp đơn đăng ký”.

Tháng trước, Fidelity International - công ty quỹ toàn cầu đầu tiên cung cấp ETP hỗ trợ vật lý Bitcoin cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp ở Hong Kong - đã từ chối chia sẻ kế hoạch về việc đăng ký quỹ ETF hợp đồng tương lai tiền mã hóa.

Vivien Wong, Tổng giám đốc Công ty quỹ tài sản ảo New Huo Asset Management, cho biết công ty đang đàm phán với các nhà quản lý tài sản dành riêng cho ETF tiềm năng nhằm đưa ra một quỹ ETF hợp đồng tương lai tiền mã hóa ở Hong Kong.

Joy Lam, chuyên gia về tài sản ảo tại Công ty luật Baker McKenzie, nhận định các nhà quản lý rất quan tâm đến việc đưa ra các phương tiện giao dịch tiền mã hóa tại Hong Kong. “Lần đầu tiên chúng tôi nhận được cuộc gọi từ một số nhà quản lý quỹ truyền thống hỏi về khả năng của quỹ ETF tiền mã hóa”, bà cho biết.

Thông tư trước đó của SFC cho biết các nhà quản lý tài sản muốn được cấp phép phải chứng minh có ít nhất ba năm từng quản lý quỹ ETF. Do đó, việc bắt tay giữa một công ty quản lý tài sản truyền thống và một công ty mới tập trung vào tiền mã hóa sẽ bùng nổ trong tương lai.

Lam cho biết rất nhiều nhà quản lý quỹ tập trung vào mã hóa hiện nay không có nhiều kinh nghiệm cho quỹ ETF. Mặt khác, khi nói đến tiền mã hóa, không nhiều nhà quản lý tài sản truyền thống có kinh nghiệm trong việc đầu tư tài sản ảo, để có khả năng điều hướng sự xáo trộn của thị trường.

Thách thức lớn hơn đối với các công ty muốn làm quỹ ETF hợp đồng tương lai tiền mã hóa là những ràng buộc do SFC vạch ra. SFC chỉ cho phép hợp đồng tương lai Bitcoin và hợp đồng tương lai Ether được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange.

Các công ty quỹ có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các quỹ ở nước ngoài muốn nhảy vào Hong Kong, do SFC chưa hoàn toàn cởi mở đối với các sản phẩm tiền mã hóa.

“Khi các quỹ nước ngoài thấy tin tức về việc Hong Kong cho phép mở quỹ ETF hợp đồng tương lai tiền mã hóa, họ rất nhanh bàn bạc việc mở rộng”, bà Lam cho hay.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Sự sụp đổ của đế chế tiền mã hóa FTX

Đã có thời điểm Sam Bankman-Fried tuyên bố sẽ mua lại Goldman Sachs. Tuy nhiên, hiện cựu CEO của FTX đã trở thành tội phạm lừa đảo với số chủ nợ lên tới 1 triệu người.

'Mùa đông tiền mã hóa' đã thổi bay 2.000 tỷ USD

Gần 2.000 tỷ USD đã bốc hơi khỏi giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa trong vỏn vẹn một năm. Giá Bitcoin, Ether đều giảm hơn 70% từ mức đỉnh.

Bảo Trung

Bạn có thể quan tâm