Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cung đường rợp bóng cây dầu trăm tuổi ở Kiên Giang

Hơn 200 cây dầu cổ thụ hiện hữu dọc tuyến tỉnh lộ 11, huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Đây được xem là cung đường du lịch dẫn vào Khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử.

Hang dau co thu anh 1

Cung đường tỉnh lộ 11 dài gần 2 km đoạn qua ấp Bãi Giếng và ấp Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương rợp bóng hàng cây dầu cổ thụ. Theo nhiều người dân sống lâu năm tại địa phương, hàng dầu này được trồng từ thời Pháp thuộc, khoảng 100 năm tuổi.

Hang dau co thu anh 2

Bà Lan (75 tuổi), ngụ ấp Bãi Giếng, xã Bình An, huyện Kiên Lương, cho biết từ nhỏ đã thấy cây dầu này mọc ven con đường trước nhà. Bà nói nghe nhiều người kể lại, cây được trồng khoảng 100 năm trước. Hiện, cây dầu trước nhà bà Lan cao khoảng 15 mét, chu vi thân cây khoảng 3 m.

Hang dau co thu anh 3

Hầu hết cây dầu tại đây có chiều cao trung bình 15 m, chu vi 1,5-3 m. Đây cũng là hàng cây dầu cổ thụ có kích thước lớn, số lượng nhiều bậc nhất ở miền Tây.

Hang dau co thu anh 4

Khá ít người dân trong huyện Kiên Lương biết đến sự hiện diện của hàng cây dầu trăm tuổi này, ngoại trừ những người sinh sống tại ấp Ba Trại, Bãi Giếng.

Hang dau co thu anh 5

Đa phần cây dầu tại đây được gắn số để ngành chức năng dễ quản lý hơn.

Hang dau co thu anh 6

Theo một cán bộ làm công tác văn hóa - du lịch xã Bình An, huyện Kiên Lương, nét đẹp, sự độc đáo hiếm có của hàng dầu này rất cần được quảng bá du lịch. Nhưng nhiều năm nay chúng dường như bị lãng quên.

Hang dau co thu anh 7

Ngoài những cây dầu cổ thụ được trồng khoảng 100 năm trước, cung đường này còn có những cây dầu kích thước nhỏ hơn, khoảng 30 năm tuổi.

Hang dau co thu anh 8

Cung đường mát dịu là nơi nhiều người đạp xe trải nghiệm mỗi sáng, nhất là vào dịp cuối tuần.

Hang dau co thu anh 9

Hàng dầu cổ thụ phân bố dọc tuyến tỉnh lộ 11 dẫn vào Khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử, nằm song song với bãi cát thuộc công viên Bãi Dương. Đi qua đoạn đường này, người dân, du khách cảm nhận được sự mát mẻ khác lạ.

Hang dau co thu anh 10

Theo UBND huyện Kiên Lương, cung đường cây dầu cổ thụ và những quần thể du lịch lân cận như Chùa Hang, Hòn Phụ Tử... là chuỗi tiềm năng thiên nhiên đặc thù để phục vụ du lịch, cần được quảng bá nhiều hơn.

Hang dau co thu anh 11

Vị trí tuyến tỉnh lộ 11 đoạn có hàng cây dầu trăm tuổi (chấm đỏ), thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Google Maps.

63 tỉnh thành trong nước chứa đựng vô số điểm đến đa dạng về văn hóa, độc đáo về lịch sử. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về hành trình khám phá Việt Nam.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Việt Nam

Tượng đài bằng đá bí ẩn ở Iceland

Một khu vực huyền bí có 5 tượng đài bằng đá trên bờ biển phía đông bắc của Iceland được biết đến là nơi tẩy rửa tâm hồn và tổ chức nhiều sự kiện quan trọng.

Không gian cho người yêu nghệ thuật ở Thái Lan

Kalm Vilage ở thành phố Chiang Mai được biết đến là nơi thúc đẩy nghệ thuật và sự hợp tác sáng tạo.

Ngày hội du lịch TP.HCM đặt mục tiêu đón 300.000 khách

Với chủ đề “Tâm điểm giao thoa - Hành trình sống động”, Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 19 diễn ra vào 6-9/4.

Hoàng Giám - Hoàng Thuấn

Cùng chuyên mục