Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cửa hàng Thế Giới Di Động ở Indonesia thu 4,5 tỷ đồng/tháng

Lãnh đạo Thế Giới Di Động cho hay với mỗi cửa hàng 250-300 m2, thương hiệu EraBlue tại Indonesia hiện có doanh thu khoảng 4,5 tỷ đồng, còn mặt bằng 180-200 m2 thu 2,5 tỷ đồng.

Erablue chạm mốc cửa hàng thứ 50 ở Indonesia. Ảnh: MinhTu Le.

Trong thông tin cập nhật mới nhất về EraBlue, Thế Giới Di Động cho biết vừa cùng đối tác Erajaya Digital mở cửa hàng thứ 50 sau 15 tháng có mặt tại thị trường Indonesia.

Đáng nói, chỉ trong khoảng 3 tháng gần nhất, chuỗi điện máy Erablue - liên doanh giữa Thế Giới Di Động và Erajaya Digital - đã mở thêm 34 cửa hàng mới. Đồng thời, chuỗi này đã mở rộng độ phủ từ Thủ đô Jakarta ra các tỉnh lân cận như Bogor, Depok, Tangerang, Bekasi và thậm chí còn mở rộng vào lĩnh vực bán hàng trực tuyến.

Theo đó, mỗi cửa hàng Erablue với diện tích 250 - 300 m2 có doanh thu bình quân 4,5 tỷ đồng/tháng, còn cửa hàng 180-200 m2 có doanh thu mỗi tháng là 2,5 tỷ đồng. Hiện chuỗi này đã đạt mốc hòa vốn ở cấp độ cửa hàng. Dự kiến trong năm nay chuỗi sẽ nâng số lượng cửa hàng lên 75 và hòa vốn ở cấp độ công ty.

"Với những gì đang diễn ra, chúng tôi tin tưởng Erablue sẽ sớm đạt được mục tiêu như đã định. Dư địa để Erablue phát triển còn rất lớn và Erablue sẽ sớm trở thành nhà bán lẻ lớn nhất tại Indonesia”, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Công ty cổ phần Thế Giới Di Động nhấn mạnh.

Nói về lợi thế của EraBlue Elektronic tại thị trường Indonesia, tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023, lãnh đạo Thế Giới Di Động nhìn nhận đây là một quốc gia có quy mô, diện tích và dân số đều lớn hơn Việt Nam. Về cơ cấu tiêu dùng, doanh thu mảng điện thoại cũng gấp hai lần Việt Nam. Tuy nhiên, mảng điện máy vẫn còn rất sơ khai, doanh thu chỉ bằng khoảng phân nửa nước ta.

Bên cạnh đó, trái ngược với cơ chế thuế phức tạp ở Campuchia, Indonesia là đất nước khá minh bạch về thuế trong kinh doanh.

Theo ông Hiểu Em, về dịch vụ giao hàng và lắp đặt tại Indonesia chưa thực sự tốt, chưa hiệu quả. Đây cũng chính là lợi thế và sự khác biệt của MWG tại Indonesia.

"Nhà bán lẻ tại Indonesia chỉ đóng vai trò trưng bày, tư vấn. Khi có đơn hàng, họ sẽ chuyển về các đối tác là những người cung cấp, lắp đặt, dẫn đến ùn ứ và chậm trễ. Do đó, khi sang Indonesia, chúng tôi đã mang cả dịch vụ từng thành công ở Việt Nam sang, tăng tốc độ lắp đặt, giao hàng. Điều này làm chúng tôi nổi bật hẳn so với thị trường", ông nói.

Đồng thời, vị này còn nhấn mạnh việc doanh nghiệp hợp tác với PT Erafone Artha Retailindo (Erafone) - công ty con của Tập đoàn Erajaya, nhà bán lẻ rất lớn trong lĩnh vực điện thoại là một lợi thế lớn.

Ngoài ra, đối thủ cạnh tranh ở Indonesia không nhiều. "Hai nhà bán lẻ lớn nhất tại Indonesia cộng lại chỉ hơn 100 cửa hàng, phần lớn nằm trong các trung tâm thương mại. Khi tiếp cận, chúng tôi mở cửa hàng EraBlue trên đường, vì văn hoá cũng khá tương đồng với Việt Nam", ông bổ sung.

Trong thời gian tới, lãnh đạo MWG cho biết sẽ hoàn thiện mô hình này và hướng đến mở mới các cửa hàng. Mục tiêu 5 năm của doanh nghiệp là mở 500 cửa hàng, chiếm 20-40% thị phần, mang lại doanh thu 2-4 tỷ USD mỗi năm và thậm chí lên kế hoạch IPO cho EraBlue tại Indonesia.

Thương hiệu EraBlue Elektronic là một liên doanh giữa MWG với đối tác địa phương PT Erafone Artha Retailindo (Erafone - công ty con của Tập đoàn Erajaya). Cửa hàng đầu tiên của thương hiệu này được khai trương vào cuối tháng 11/2022.

Erafone hiện là nhà bán lẻ sản phẩm công nghệ số 1 tại Indonesia khi đang vận hành mạng lưới khoảng 1.200 cửa hàng, chuyên cung cấp thiết bị viễn thông, máy tính bảng, laptop và các sản phẩm khác trong cùng hệ sinh thái.

Văn Phú Invest gãy đà tăng trưởng lợi nhuận

Kết quả kinh doanh kém tích cực trong quý cuối năm ngoái đã khiến lợi nhuận cả năm 2023 của Văn Phú Invest giảm gần 6%, chấm dứt chuỗi 2 năm tăng trưởng dương liên tiếp trước đó.

Thuduc House lại thua lỗ

Năm 2023, Thuduc House báo lỗ 3/4 quý kinh doanh, lỗ lũy kế tại thời điểm 31/12/2023 đã xấp xỉ 740 tỷ đồng. Con số này cũng ăn mòn vốn chủ sở hữu công ty xuống còn 390 tỷ đồng.

Nên mua nhà trước hay sau khi các Luật mới có hiệu lực?

Theo chuyên gia, 3 Luật về bất động sản mới sẽ tác động lớn tới pháp lý và giá căn hộ sơ cấp, do đó người mua ở thực nên chờ sau năm 2025, còn nhà đầu tư có thể mua từ bây giờ.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm