Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cơn bão sa thải chưa kết thúc

Khi bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi buộc các công ty công nghệ hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, hoạt động cải tổ bộ máy nhân sự có thể kéo dài sang giữa năm sau.

Theo Nikkei Asia Review, khi môi trường kinh doanh trở nên khắc nghiệt hơn, các công ty công nghệ Đông Nam Á quyết định chạy theo xu hướng sa thải nhân sự ồ ạt.

Mới đây nhất, nền tảng gọi xe và thương mại điện tử GoTo của Indonesia cùng Sea của Singapore đã giảm hơn 10% nhân sự trong năm nay. Một số công ty thậm chí chưa cho thấy dấu hiệu tạm dừng làn sóng này.

Ưu tiên sức khỏe doanh nghiệp

Theo GoTo, lý do đằng sau quyết định cắt giảm 1.300 lao động, tương đương 12% lực lượng, nhằm tối thiểu chi phí đến từ những khó khăn trong hoạt động tìm kiếm lợi nhuận. Giám đốc điều hành Andre Soelistyo cũng khẳng định động thái sa thải là “bắt buộc” để đảm bảo sức khỏe doanh nghiệp.

Trong báo cáo tài chính quý III, GoTo chứng kiến khoản lỗ ròng 20.300 tỷ rupiah, khoảng 1,29 tỷ USD, trong 9 tháng đầu năm. Việc mạnh tay chi cho các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị đã đẩy con số này tăng 75% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, đợt sa thải lớn nhất khu vực tính đến nay thuộc về Sea Limited. Báo cáo gần đây cho thấy tập đoàn có trụ sở ở Singapore đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, tương đương 10% lực lượng, chỉ trong vòng 6 tháng.

sa thai nhan vien,  lan song sa thai,  mat viec lam anh 1

Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ phải cắt giảm nhân viên để tối ưu chi phí. Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, nhà phát triển siêu ứng dụng Grab đã bắt đầu tạm dừng hoặc làm chậm hoạt động tuyển dụng ở các bộ phận khác nhau của công ty kể từ đầu năm. Giám đốc tài chính Peter Oey lưu ý một số bộ phận đã giảm số lượng nhân viên và thận trọng tuyển dụng.

Trên thực tế, làn sóng sa thải của các công ty công nghệ bắt nguồn một phần từ việc tuyển dụng quá nhiều trong đại dịch để đáp ứng nhu cầu chưa từng có của người tiêu dùng đối với dịch vụ và hàng hóa kỹ thuật số.

Thay vì thuê nhân viên hợp đồng để linh hoạt trong hoạt động quản lý, Daljit Sall - lãnh đạo của Randstad Singapore - tin rằng các công ty công nghệ quá cam kết với hợp đồng lâu dài với mức lương kèm gói bồi thường cao.

Ví dụ, Sea Limted có chính sách đặc biệt ưu đãi với các kỹ sư được săn đón, đôi khi hứa hẹn lương cao gấp đôi so với các đối thủ cho một số vị trí nhất định.

Theo báo cáo thường niên, Sea có 67.300 nhân viên tính đến cuối năm 2021, gần gấp đôi so với một năm trước đó.

Khi gặp khó khăn trong việc duy trì vốn do lãi suất tăng cùng lạm phát cao, các công ty buộc phải tái cấu trúc và xây dựng hệ thống lao động phù hợp hơn.

Chris Kaptein - đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Integra Partners - cho biết chi phí vốn tăng cao trong năm nay khiến các công ty tìm kiếm sự tăng trưởng bền vững thay vì đốt tiền để giành thị phần.

Làn sóng sa thải lan rộng từ Mỹ

Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ ở Mỹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các chi nhánh ở châu Á. Không ngoại lệ, những gã khổng lồ công nghệ cũng bắt đầu giảm lực lượng lao động như một biện pháp kiểm soát ngân sách.

Singapore, nơi hiện diện 80 trong số 100 công ty công nghệ hàng đầu thế giới, chứng kiến làn sóng sa thải mạnh mẽ nhất. Những vị trí bị thanh lọc thường đến từ bộ phận sản phẩm, phân tích dữ liệu, nhân lực, kỹ sư công nghệ.

Hầu hết công ty công nghệ vẫn trong giai đoạn thua lỗ. Do vậy, ngay cả những công ty dự kiến hòa vốn cũng phải mất 1-2 năm nữa.

Hầu hết công ty có trụ sở tại Mỹ, nên việc các văn phòng Đông Nam Á bị ảnh hưởng theo xu hướng chung toàn cầu là khó tránh khỏi

Daljit Sall, lãnh đạo của Randstad Singapore

Yanjun Wang - Giám đốc công ty của tập đoàn Sea - cho biết việc cắt giảm là một phần của “cuộc tập trận đang diễn ra”, báo hiệu đằng sau đó những đợt cắt giảm bổ sung.

Trong khi đó, Giám đốc tài chính Oey của Grab nhấn mạnh hoạt động cắt giảm chi phí là kế hoạch được ban lãnh đạo rất chú trọng.

Khi lạm phát gia tăng tiếp tục đè nặng lên các nền kinh tế và dẫn đến tình trạng suy yếu môi trường huy động vốn, Randstad dự đoán xu hướng sa thải nhân viên công nghệ ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục kéo dài sang quý II năm 2023.

“Đây là cơ hội đối với các công ty khởi nghiệp và mở rộng quy mô khi có thể thu hút và giữ chân nhân tài”, Kaptein từ Integra Partners lưu ý các công ty công nghệ lớn đã được định vị hướng tới sự tăng trưởng trung và dài hạn.

Mặt khác, Carman Chan - người sáng lập và đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Click Ventures – kỳ vọng hoạt động tuyển dụng của các công ty công nghệ sẽ tiếp tục trở nên "phi tập trung hơn” khi văn hóa làm việc từ xa và xu hướng kinh tế tự do phổ biến.

“Mức lương của nhân tài công nghệ có thể giảm thấp hơn và nhiều người sẽ chấp nhận điều đó”, bà nhận định.

Công ty mẹ Gojek cố thoát lỗ

GoTo Group bắt đầu giảm lỗ nhờ cắt giảm hàng loạt chi phí. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty đang đứng trước rủi ro bị bán tháo.

Cú 'ra tay' quyết định của Shopee, Grab

Để đẩy mạnh lợi nhuận, thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, các gã khổng lồ công nghệ đều phải cắt giảm chi phí và đánh đổi tăng trưởng.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Grab lap ky luc doanh thu hinh anh

Grab lập kỷ lục doanh thu

0

Nhờ cắt giảm hàng loạt chi phí và điều chỉnh khuyến mãi, ưu đãi cho người dùng và đối tác, hãng gọi xe công nghệ dẫn đầu Đông Nam Á bắt đầu chứng kiến sự cải thiện về mặt con số.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm