Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cổ phiếu Zoom đón tin mừng

Sau khi Zoom công bố báo cáo tài chính quý IV/2022, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng tới 8%.

Zoom có doanh thu quý IV/2022 đạt cao hơn mức kỳ vọng của chuyên gia. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, cổ phiếu Zoom đã tăng 8% trong phiên giao dịch ngày 27/2, sau khi công ty đưa ra kết quả tài chính quý IV/2022. Đáng chú ý, các số liệu về lợi nhuận trong bản báo cáo đều cao vượt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cụ thể, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty là 1,22 USD, tăng so với mức 81 cent mà các chuyên gia từ Refinitiv dự báo.

Bên cạnh đó, công ty có doanh thu lên tới 1,12 tỷ USD. Trước đó, các chuyên gia từ Refinitiv chỉ kỳ vọng con số này là 1,10 tỷ USD.

Doanh thu của Zoom tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là bước tiến tương đối chậm khi so với mức doanh thu tăng gấp bốn lần mà Zoom đạt được vào năm 2020 và 2021, thời điểm người dùng và doanh nghiệp đổ xô sử dụng dịch vụ video trong đại dịch Covid-19.

Bên cạnh khoản lỗ ròng 104 triệu USD trong quý IV, Zoom cũng phải tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề mà công ty đã gặp phải bấy lâu nay. Đó chính là việc các giám đốc điều hành ngày càng khắt khe trước những khoản chi phí dịch vụ của doanh nghiệp.

Bà Kelly Steckelberg, Giám đốc tài chính của công ty, cho biết một số tổ chức đã không còn mua phần mềm của Zoom nhiều như trước nhằm cắt giảm chi phí hoạt động.

Zoom dự kiến tăng trưởng tiếp tục chậm lại trong năm nay. Công ty ước tính doanh thu đạt khoảng 4,435-4,455 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 1,1%. EPS được điều chỉnh dự kiến dao động 4,11-4,18 USD, cao hơn mức 3,66 USD mà các chuyên gia dự báo.

Trong quý tài chính đầu tiên của năm 20223, công ty dự kiến EPS điều chỉnh đạt khoảng 96-98 cent. Bên cạnh đó, doanh thu ước tính sẽ chạm mức 1,080-1,085 tỷ USD.

Những con số trên đều vượt qua mức dự báo của các nhà phân tích được khảo sát bởi Refinitiv. Cụ thể, nhiều chuyên gia cho rằng Zoom có EPS được điều chỉnh sẽ là 84 cent và doanh thu đạt khoảng 1,11 tỷ USD trong quý I/2023.

Trong quý IV năm nay, Zoom sẽ giới thiệu các dịch vụ mới liên quan đến lịch và email. Cùng với đó, công ty còn có kế hoạch ra mắt một AI chatbot để xử lý các yêu cầu của khách hàng.

Đầu tháng này, Zoom đã sa thải 1.300 nhân viên, tương đương 15% lực lượng lao động của công ty.

“Đây là một phần trong quá trình tái cấu trúc, chúng tôi đang tối ưu hóa chiến lược tiếp cận thị trường của mình để hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng doanh nghiệp và thúc đẩy năng suất”, bà Steckelberg cho biết.

Ngân hàng Trung Quốc lao đao vì ông chủ 'mất tích'

Ngân hàng China Renaissance mới đây cho biết CEO Bao Fan đang hỗ trợ một cuộc điều tra. Giá cổ phiếu của tập đoàn đã lao dốc 29% sau khi ông Bao mất tích.

Áp lực bán chứng khoán có thể tiếp diễn

Các đơn vị phân tích nhận thấy rủi ro trên thị trường vẫn đang gia tăng, do đó nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy, thậm chí cân nhắc hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm