Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cổ đông lớn nhất của công viên nước Đầm Sen có lãi trở lại

Phú Thọ Tourist - cổ đông lớn nhất của công viên nước Đầm Sen - lãi 5,5 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm 2023, doanh nghiệp này lỗ 10 tỷ đồng.

Công viên nước Đầm Sen là điểm đến thu hút khách du lịch tại TP.HCM. Ảnh: DSP.

CTCP Dịch vụ du lịch Phú Thọ - Phú Thọ Tourist (UPCoM: DSP) - vừa công bố báo cáo tình hình kinh doanh quý I với doanh thu đạt 65 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là số doanh thu quý cao nhất mà doanh nghiệp này ghi nhận được trong gần 2 năm qua.

Đáng chú ý, doanh thu hoạt động tài chính của Phú Thọ Tourist đã tăng 35% trong quý đầu năm nay nhờ doanh nghiệp được nhận 16% cổ tức đợt cuối năm 2023 từ công ty liên kết - Công ty CP Công viên nước Đầm Sen (HoSE: DSN).

Bên cạnh đó, nhờ việc tiết giảm đáng kể chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trong quý vừa qua, Phú Thọ Tourist báo lãi sau thuế hơn 5,5 tỷ đồng trong quý I năm nay. Con số này đã cải thiện tích cực so với khoản lỗ gần 10 tỷ đồng cùng kỳ năm 2023.

Phú Thọ Tourist đã có khoảng thời gian thua lỗ kéo dài từ năm 2020 đến 2022. Năm ngoái, doanh nghiệp có lãi trở lại sau 3 năm thua lỗ với mức lợi nhuận khoảng 2,3 tỷ đồng.

Khoản lợi nhuận này chủ yếu đến từ hoạt động tài chính tăng gần 75% lên 66,5 tỷ đồng. Trong đó, cổ tức và lợi nhuận được chia từ các công ty con, công ty liên kết có mức tăng mạnh nhất, gấp 3,6 lần.

Đóng góp nhiều nhất vào khoản cổ tức cho Phú Thọ Tourist với gần 20 tỷ đồng là từ Công viên nước Đầm Sen. Năm 2023, công viên nước tại TP.HCM này lãi kỷ lục 112 tỷ đồng và là năm thứ hai liên tiếp có lợi nhuận tăng trưởng dương sau giai đoạn dịch Covid-19.

PHÚ THỌ TOURIST CÓ LÃI TRỞ LẠI
Doanh thu và lợi nhuận những quý gần đây của Phú Thọ Tourist. Nguồn: BCTC DN
NhãnI/2022IIIIIIVI/2023IIIIIIVI/2024
Doanh thu
44.767.669.839.455.859.360.436.764.9
Lợi nhuận
-17.6-20.2-22.1-9.730.2-2.6-12.65.5

Ngoài Công viên văn hóa Đầm Sen (hay Đầm Sen khô) Phú Thọ Tourist đang vận hành khách sạn Ngọc Lan và Phú Thọ, khu du lịch Vàm Sát và trung tâm du lịch Đầm Sen. Công ty còn tham gia liên kết tại Công ty CP Công viên nước Đầm Sen và đầu tư tài chính vào 2 khách sạn gồm Sài Gòn - Đà Lạt (Lâm Đồng) và Sài Gòn - Đông Hà (Quảng Trị)...

Trong khi Công viên nước Đầm Sen kinh doanh ngày càng tích cực, Đầm Sen Khô - chiếm 80% doanh thu của Phú Thọ Tourist - lại có kết quả đi lùi.

Chính ban lãnh đạo Phú Thọ Tourist tự đánh giá công viên khô cũ kém sức hút người trẻ, dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh. Ngược lại, Công viên nước Đầm Sen lại "không có quá nhiều sự cạnh tranh" về dịch vụ vui chơi giải trí dưới nước và đang dồn nguồn lực cải tạo, làm mới cảnh quan, hạ tầng.

Sau khi báo lãi kỷ lục, Công viên nước Đầm Sen lên kế hoạch đi lùi

Sau hai năm liên tiếp tăng trưởng ấn tượng, năm 2024, doanh nghiệp lên kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 4% và 7% so với cùng kỳ.

Công viên nước Đầm Sen thu hơn nửa tỷ đồng mỗi ngày

Trong 3 tháng đầu năm, công viên nước nổi tiếng tại TP.HCM ghi nhận 54 tỷ đồng doanh thu và gần 20 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương lãi gần 220 triệu mỗi ngày.

Chủ quản Đầm Sen: Công viên quá cũ kỹ, kém thu hút khách hàng

Trước tình trạng nhiều hạng mục đã xuống cấp, chủ quản Đầm Sen là Phú Thọ Tourist dự chi hàng chục tỷ đồng để mua sắm, đầu tư mới, duy tu, bảo dưỡng sản phẩm, cảnh quan.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm