Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Tập trao huân chương hữu nghị đầu tiên của TQ cho TT Putin

Tiếp đón ông Putin tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định hai quốc gia luôn xem việc phát triển quan hệ hợp tác là ưu tiên hàng đầu.

Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 1
Ngày 8/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, sau đó 2 người sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm trao đổi về các vấn đề an ninh trong khu vực, đặc biệt là hợp tác chống khủng bố. Ảnh: Reuters.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 2
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Tập Cận Bình cho rằng Nga và Trung Quốc đã duy trì mối quan hệ chín chắn và ổn định. Chuyến thăm của Tổng thống Putin năm nay đánh dấu sự hợp tác phát triển chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự, năng lượng. Ảnh: AP.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 3
Trong cuộc gặp gỡ ngày 8/6, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập đưa ra tuyên bố chung lên án việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đơn phương triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và châu Á. Ngoài ra, hai bên thống nhất nâng tầm mối quan hệ lên một "cấp độ mới". Ảnh: AP.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 4
Bản tuyên bố chung nhấn mạnh Nga và Trung Quốc sẽ "tham khảo ý kiến lẫn nhau về các vấn đề trong chiến lược ổn định" với bối cảnh "tình hình thế giới ngày càng bất ổn và khó đoán định". Hai bên cũng cam kết hợp tác chống khủng bố, cũng như tăng cường liên lạc quân sự. Ảnh: AP.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 5
Tại buổi lễ đón tiếp, quan chức hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, giao thông, công nghệ không gian và năng lượng hạt nhân. Sắp tới, Moscow và Bắc Kinh sẽ hợp tác xây dựng thêm hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Tianwan thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AP.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 6
Cũng trong dịp này, ông Tập Cận Bình đã trao huân chương hữu nghị đầu tiên của Trung Quốc cho Tổng thống Putin. "Dù tình hình thế giới biến động thế nào, Bắc Kinh và Moscow luôn xem việc phát triển quan hệ giữa hai nước là điều ưu tiên", ông nói. Ảnh: Reuters.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 7
Trong một bài phỏng vấn gần đây, ông Putin cũng tiết lộ Tập Cận Bình là lãnh đạo duy nhất từng cùng ông nâng ly chúc mừng sinh nhật vào năm 2013. Chủ tịch Trung Quốc đồng thời ca ngợi tổng thống Nga là người có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và là "người bạn thân thiết nhất của tôi". Ảnh: AP.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 8
Sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea năm 2014, Moscow nhận sự chỉ trích dữ dội từ phương Tây và đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt. Ông Putin phải tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, hai nước dần thiết lập mối quan hệ nồng ấm và thân thiện. Tổng cộng, 2 ông Putin và Tập Cận Bình đã gặp nhau 25 lần. Ảnh: AP.
Tong thong Putin den tham Trung Quoc anh 9
Trò chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Putin khẳng định quan hệ kinh tế, thương mại hai bên đang "tiến triển tốt", đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh và Moscow đang "tìm kiếm những phạm vi hợp tác mới". Đáp lại, ông Lý Khắc Cường kỳ vọng kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay và hướng đến hợp tác nhiều hơn với Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Ảnh: AP.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm