Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Putin cấm biến sân vận động World Cup thành chợ trời

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các lãnh đạo địa phương rằng không được để sân vận động tổ chức World Cup biến thành chợ trời sau khi sự kiện kết thúc vào tháng tới.

Trong chương trình trả lời câu hỏi nhận qua điện thoại thường niên hôm 7/6, Tổng thống Putin nói rằng sự kiện World Cup khai mạc vào thứ 5 tuần sau phải để lại một di sản thể thao vĩnh cửu trong đó các sân vận động được xây mới đóng vai trò chính yếu.

"Tôi muốn nói với các cộng sự tại các vùng rằng, dù thế nào đi nữa, anh không thể để những nơi này trở thành những khu chợ đại loại giống hồi giữa những năm 1990", AFP trích lời ông Putin. "Điều đó dứt khoát không thể chấp nhận được".

san van dong world cup bien thanh cho troi anh 1
Tổng thống Nga Putin nói không được để các sân vận động World Cup biến thành chợ trời sau khi sự kiện kết thúc. Ảnh: AFP.

Những không gian quanh các sân vận động như sân Luzhniki ở Moscow đã trở thành tụ điểm sầm uất bán đủ mọi thứ từ trái cây đến quần áo trong cuộc khủng hoảng kinh tế ở Nga sau khi Liên Xô tan rã vào thập niên 1990.

Số tiền kiếm được giúp trả tiền thuê đất nhưng cũng là nguồn nuôi dưỡng các giao dịch do tội phạm cầm đầu và không được giám sát.

Cơ quan chức năng đã xóa sổ chúng khi nền kinh tế tăng trưởng và Moscow có các trung tâm mua sắm kiểu phương Tây.

AFP cho biết Nga đã chi ít nhất 4 tỷ USD để xây mới hoặc tu sửa 12 sân vận động tại 11 thành phố tổ chức World Cup, sự kiện thể thao được quan tâm nhất thế giới kéo dài trong một tháng.

"Chúng ta đã chi rất nhiều tiền và chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả những công trình hạ tầng này trước tiên và trên hết sẽ phục vụ cho sự phát triển của thể thao", ông Putin nói.

"Và nó phải là môn thể thao được yêu thích, môn thể thao của trẻ em. Chúng ta phải tạo ra những đội bóng nhi đồng, những động bóng trẻ, những giải đấu và những cuộc thi có tổ chức".

san van dong world cup bien thanh cho troi anh 2
Sân vận động Nizhny Novgorod  ở địa phương cùng tên, nơi các trận đấu World Cup 2018 diễn ra. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các sân vận động phải "tự nuôi được chính mình". Nga trước đó đã để dành ra 190 triệu USD để chi trả cho hoạt động của các sân vận động này trong 5 năm tới.

Ông Putin có kế hoạch sử dụng số tiền đó ít nhất có thể, bao gồm sử dụng không gian bên trong các sân cho hoạt động bán lẻ.

"Một sân vận động hiện đại không chỉ để đá bóng", tổng thống Nga nói. "Anh có thể cho mọi thứ anh muốn vào đó. Anh có thể dựng lên các cửa tiệm, quán cà phê, nhà hàng và những phòng tập thể hình đặc biệt".

Hôm 6/6, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Giovani Infantino nói Nga đã "100% sẵn sàng" làm chủ nhà của World Cup năm nay.

"Cả thế giới sẽ chứng kiến nước Nga hiếu khách thế nào và mọi thứ được tổ chức tốt ra sao", thông cáo của FIFA dẫn lời ông Infantino.

Nga sẵn sàng loại bỏ mối đe dọa an ninh với World Cup

Người đứng đầu Tổng cục An ninh Nga cho biết họ đã sẵn sàng để ngăn chặn mọi mối đe dọa có thể xảy ra đối với World Cup diễn ra từ ngày 14/6.

Tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức lần thứ tư Ngày 7/5, ông Vladimir Putin chính thức bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư. Lễ nhậm chức tổng thống Nga của ông được tổ chức tại Điện Kremlin ở thủ đô Moscow.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm