Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Putin: Châu Âu trả giá vì phớt lờ cảnh báo về việc Mỹ áp thuế

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Châu Âu đang phải trả giá vì "không đếm xỉa" tới lời cảnh báo của ông về nguy cơ Mỹ áp đặt luật lệ lên các nước khác.

Ngày 7/6, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại phát trực tiếp trên truyền hình kéo dài 4 giờ, Tổng thống Putin coi việc Washington áp thuế lên nhôm, thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) giống như cấm vận kinh tế.

“Có vẻ như các đối tác của chúng ta nghĩ rằng kiểu chính trị cấm vận phản tác dụng sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến họ. Nhưng giờ chúng ta đang chứng kiến nó diễn ra”, Reuters dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Putin cho biết ông từng cảnh báo về chủ nghĩa ngoại biệt của Mỹ và nguy cơ Mỹ áp đặt luật lệ lên các nước khác trong một bài phát biểu ở Munich năm 2007. 

“Đây chính xác là điều đang diễn ra. Không ai nghe tôi, và chẳng ai làm gì để ngăn chặn điều này. Bạn thấy đấy, các bạn đã 'dính đòn'".

Putin canh bao chau Au anh 1
Tổng thống Putin trong chương trình đối thoại trực tiếp ngày 7/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin tố Mỹ gây mất cân bằng hạt nhân chiến lược và khuyên các nước không nên hấp tấp. “Một điều nên nhớ để chúng ta kiềm chế được là nhận thức rằng Thế chiến III có thể sẽ chấm dứt nền văn minh này”.

Ngoài ra, ông cảnh báo Ukraine về những hậu quả nếu nước này cố gắng thực hiện bất kỳ động thái quân sự nào chống lại những người ly khai ủng hộ Nga tại miền đông Ukraine trong lúc World Cup diễn ra.

“Tôi hy vọng sẽ không có sự xúi giục hay kích động nào diễn ra, nhưng nếu có thì tôi nghĩ nó sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng với Ukraine”, ông Putin nói.

Theo Aljazeera, trong chương trình đối thoại với người dân, ông Putin cũng cho biết “quân đội Nga sẽ tiếp tục lưu lại Syria chừng nào vẫn còn lợi ích cho Nga”.

Putin canh bao chau Au anh 2
Quân đội Nga tại Syria. Ảnh: Al Masdar News.

Từ năm 2001, Tổng thống Putin, người vừa tái đắc cử hồi tháng 3, đã tận dụng chương trình giao lưu thường niên nhằm thể hiện vai trò người gỡ rối trên sân nhà và người bảo vệ trung thành cho lợi ích của nước Nga trên trường quốc tế. Ông Putin và cấp dưới coi đây là công cụ không thể thiếu để đánh giá tình cảm của công chúng và hiểu các vấn đề của người dân.

Hôm 31/5, chính quyền Trump tuyên bố áp thuế 10% lên nhôm và 25% lên thép nhập khẩu từ các nước đồng minh. Quyết định này khiến EU, Canada và Mexico phản ứng mạnh mẽ, nghiêm trọng hóa căng thẳng thương mại trong khu vực Bắc Mỹ và bên kia bờ Đại Tây Dương.

Tổng thống Putin ngày 4/6 ký thông qua luật cho phép Moscow cắt đứt quan hệ chính trị và cấm vận kinh tế với các quốc gia cũng như cá nhân thù địch. Quan hệ Nga - Mỹ đang ở trạng thái xấu nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng loạt tên lửa Bulava Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei của Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava chỉ trong 15 giây, đánh trúng mục tiêu giả định ở bán đảo Kamchatka, Viễn Đông, hôm 22/5.

Putin cấm biến sân vận động World Cup thành chợ trời

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các lãnh đạo địa phương rằng không được để sân vận động tổ chức World Cup biến thành chợ trời sau khi sự kiện kết thúc vào tháng tới.

Ông Kim Jong Un khen ông Putin cứng rắn đối đầu Mỹ

Dù đang đàm phán tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn khen ngợi lập trường cứng rắn của Nga trong nhiều vấn đề liên quan đến Mỹ.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm