Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Putin mời ông Kim Jong Un đến thăm Nga vào tháng 9

Tổng thống Vladimir Putin chính thức mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Nga nhân dịp nước này tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông vào mùa thu năm nay.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Ivan Melnikov, phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện), cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov là người trực tiếp chuyển lời mời của ông Putin đến nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Nếu chấp nhận lời mời, ông Kim Jong Un sẽ có mặt tại thành phố Vladivostok gần biên giới Triều Tiên và Trung Quốc vào tháng 9/2018, nơi tổ chức diễn đàn năm nay.

Putin moi Kim Jong Un den Nga anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Trong chuyến công du đến Bình Nhưỡng hôm 31/5, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moscow quan tâm đến vấn đề hòa bình và những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua. Giới quan sát đánh giá Nga, thành viên của nhóm đàm phán 6 bên, không muốn "bị ra rìa" trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân của Triều Tiên. 

Một tuần trước cuộc thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, quan chức hai bên đang gấp rút chuẩn bị công tác hậu cần để sự kiện lịch sử này diễn ra một cách suôn sẻ. 

Tại Singapore, hàng trăm nhà báo đã bắt đầu tác nghiệp. Cơ quan thông tin Singapore cho biết họ đã tiếp nhận đơn đăng ký của hơn 5.000 phóng viên khác. Các cuộc họp bàn giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên luôn được giới truyền thông săn đón. Thậm chí, một số buổi họp phải thay đổi địa điểm vào phút chót để “trốn” báo chí.

90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Ngoại trưởng Lavrov mời Kim Jong Un tới thăm Nga

Ngoại trưởng Lavrov có mặt tại Bình Nhưỡng và hội kiến với lãnh đạo Kim Jong Un giữa lúc các quan chức Triều Tiên đang hối hả chuẩn bị cho thượng đỉnh sắp tới với Mỹ.

Triều Tiên thay 3 lãnh đạo quân đội trước cuộc thượng đỉnh 12/6

Sự thay đổi nhân sự ở Triều Tiên được các chuyên gia nhận định là nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở cửa với thế giới.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm