Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chống lại sự mệt mỏi như thế nào trong chuyến bay dài nhất thế giới?

Hãng hàng không Qantas Airways sẽ chấm dứt cách phục vụ truyền thống trên các chuyến bay thẳng từ New York (Mỹ) đến Sydney (Australia), kéo dài khoảng 20 giờ.

Theo Bloomberg, chuyến bay từ New York đến Sydney của Qantas Airways kéo dài 20 giờ là chuyến bay dài nhất thế giới. Và Qantas sẽ thử nghiệm hình thức phục vụ mới trên chuyến bay ngày 18/10 để nghiên cứu cách chống lại sự mệt mỏi trong những cuộc hành trình trên không.

Đây được xem là thử nghiệm rất quan trọng bởi Qantas sẽ bắt đầu vận hành các chuyến bay thương mại kết nối trực tiếp Sydney với New York và London (Anh) kể từ năm 2022.

Qantas cho biết trong chuyến bay ngày 18/10, ngay sau khi cất cánh từ New York, máy bay sẽ chuyển sang múi giờ Sydney để hành khách sớm làm quen với khung giờ Australia. 

Chuyen bay dai nhat the gioi anh 1
Máy bay Qantas ở sân bay Melbourne. Ảnh: Reuters

Giữ hành khách tỉnh táo trong 6 giờ đầu

Thay vì phục vụ đồ ăn và giảm ánh sáng cabin sau khi máy bay cất cánh theo đúng truyền thống, phi hành đoàn của Qantas sẽ giữ cho hành khách tỉnh táo trong vòng 6 giờ. Họ sẽ được phục vụ thực phẩm chứa ớt cay và tiêu nóng để tránh rơi vào giấc ngủ.

CEO Qantas Alan Joyce cho biết cách phục vụ truyền thống của ngành hàng không không phải là phương pháp tốt nhất để hỗ trợ hành khách thích ứng với việc thay đổi đồng hồ sinh học phù hợp với múi giờ của điểm đến. 

"Cuộc thử nghiệm này sẽ tìm ra giải pháp thay thế cho cách các hãng hàng không quản lý dịch vụ trên chuyến bay trong nhiều thập kỷ", ông Joyce nhấn mạnh.

Chiếc Boeing 787 Dreamliner của Qantas sẽ chỉ chở khoảng 50 hành khách và nhân viên phi hành đoàn trong chuyến bay thẳng đến Sydney. Dự kiến máy bay sẽ hạ cánh xuống thành phố Australia vào ngày 20/10.

Chuyen bay dai nhat the gioi anh 2
Công nghệ của máy bay Boeing 787 Dreamliner có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng của sự chênh lệch múi giờ thông qua việc tăng độ ẩm và lọc không khí. Ảnh: Executive Traveller.

Theo kế hoạch, 6 hành khách bay thường xuyên của Qantas sẽ thực hiện nghiêm ngặt lịch trình được lên kế hoạch từ trước, bao gồm ăn, uống nước, ngủ và di chuyển. Họ sẽ ghi nhật ký hoạt động hàng ngày trước và trong suốt chuyến bay, cũng như trong 2 tuần sau đó để đánh giá sức khỏe.

Các phi công sẽ đeo thiết bị theo dõi não để đánh giá mức độ tỉnh táo. Họ cũng phải cung cấp mẫu nước tiểu nhằm theo dõi mức độ melatonin (hóa chất có trong cơ thể, gây buồn ngủ).

Thị trường khổng lồ

Ngoài Qantas, nhiều hãng hàng không cũng có những đường bay thẳng dài tới 18 giờ. Ví dụ Singapore Airlines bay thẳng từ đảo quốc sư tử tới New York. Qatar Airways vận hành chuyến bay thẳng 18 giờ từ Auckland (New Zealand) đến Doha (Qatar).

Giới chuyên gia hàng không dự báo nhu cầu bay thẳng sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Theo Tổ chức Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), khoẳng 4.6 tỷ người sử dụng dịch vụ bay trong năm 2019. Con số này dự kiến tăng lên 8,2 tỷ vào năm 2037. 

Chuyen bay dai nhat the gioi anh 3
Sự mệt mỏi do chênh lệch múi giờ có thể gây nhiều hậu quả về sức khỏe. Ảnh: Alamy

Khảo sát của BIS Healthcare cho biết nhu cầu chữa trị tình trạng mệt mỏi do chênh lệch múi giờ tăng 6% mỗi năm, và ngành này sẽ đạt quy mô 732 triệu USD vào năm 2023. Thị trường thuốc chống rối loạn giấc ngủ có quy mô 1,5 tỷ USD và sẽ tăng lên 1,7 tỷ USD vào năm 2023, theo GlobalData.

"Tình trạng mệt mỏi do chênh lệch múi giờ không chỉ gây khó chịu, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý hành khách", Los Angeles Times dẫn lời giáo sư Carrie Partch thuộc Đại học Santa Cruz (Mỹ) cho biết. "Nếu là người bay thường xuyên, bạn sẽ tăng cân, mắc các bệnh tim mạch và rối loạn hành vi". 

Sau chuyến bay từ New York đến Sydney ngày 18/10, Qantas sẽ thử nghiệm một chuyến bay khác từ London tới Sydney vào cuối năm nay. Nếu thành công, hãng sẽ mở các đường bay thẳng từ bờ đông Australia tới Nam Mỹ và châu Phi.

Phạt quá cân hành lý xách tay: Hãng tận thu hay khách kém văn minh?

Để đảm bảo an toàn chuyến bay cũng như tính công bằng cho toàn bộ khách, nhiều hãng bay đang "siết" việc kiểm soát cân nặng hành lý xách tay của hành khách ở mức dưới 7 kg.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm