Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chính phủ Đức gặp khủng hoảng vì lệnh cấm của EU

Cuộc xung đột về biện pháp bảo vệ khí hậu đang đe dọa liên minh cầm quyền ba đảng của Đức, liên quan tới việc đảng FDP phản đối kế hoạch loại bỏ động cơ đốt trong trên ôtô toàn EU.

EU mong muốn thúc đẩy luật cấm bán ôtô mới có động cơ đốt trong từ năm 2035. Ảnh: Reuters.

“Quý vị không thể có liên minh vì sự tiến bộ khi chỉ có một đảng chịu trách nhiệm vì sự tiến bộ, còn những bên khác cố gắng ngăn chặn sự tiến bộ”, Guardian dẫn lời Robert Habeck - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức - nói.

Theo ông Habeck, sự phản đối vào phút cuối của đảng Dân chủ Tự do (FDP) với kế hoạch cấm bán ôtô mới có động cơ đốt trong từ năm 2035 của EU đã tổn hại tới vị thế của Đức trong khối. Các nhà lãnh đạo châu Âu kỳ vọng có thể thống nhất được kế hoạch này trong Hội nghị Thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 23-24/3.

Động thái này từ FDP gây thất vọng không chỉ với các đối tác trong liên minh mà còn cả các lãnh đạo châu Âu khác, khi lo ngại nền kinh tế lớn nhất lục địa từ bỏ các thỏa thuận ký trước đó sẽ khuyến khích những quốc gia khác hành động khó đoán tương tự.

Các chính trị gia FDP lập luận kế hoạch hiện tại có nguy cơ phá hủy ngành sản xuất của Đức, khi trong tương lai ngành này có thể cung cấp nhiên liệu trung tính với khí hậu như giải pháp thay thế cho các phương tiện chạy hoàn toàn bằng pin.

Dự hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết “nếu tôi hiểu đúng về các cuộc đàm phán giữa Ủy ban châu Âu và chính phủ Đức, thì mọi thứ đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp". Tuy nhiên, theo Reuters, ông không tiết lộ khi nào mong đạt được thỏa thuận.

Một số nhà lãnh đạo, chẳng hạn Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và các quan chức EU, cho rằng đó chỉ là vấn đề trong vài ngày.

"Đàm phán đang tiến triển. Cả hai bên đều có mong muốn giải quyết vấn đề này", người đứng đầu Ủy ban EU Ursula von der Leyen phát biểu. “Tôi tin tưởng chúng ta sẽ sớm tìm ra giải pháp tốt”.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Medvedev: Đức sẽ hứng trọn tên lửa Nga nếu bắt Tổng thống Putin

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga sẽ phóng tên lửa tới quốc gia nào bắt giữ ông Putin theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Vì sao phụ nữ bị ngăn cản khi muốn bơi ngực trần

Việc phụ nữ Berlin được phép để ngực trần tại các bể bơi công cộng cho thấy văn hóa cởi mở của người Đức, đồng thời phơi bày sự bất bình đẳng trong cách đối xử với cơ thể phụ nữ.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm