Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cháu trai Tổng thống Putin làm lãnh đạo đảng chính trị Nga

Cháu của Tổng thống Putin, cựu sĩ quan FSB kiêm doanh nhân, ông Roman Putin, đã được bầu làm Chủ tịch đảng “Nhân dân Chống Tham nhũng” hôm 5/7.

Roman Putin là con trai của ông Igor Putin, em họ của Tổng thống Putin. Ông Roman, 43 tuổi, vừa được bầu làm Chủ tịch đảng “Nhân dân Chống Tham nhũng”, một đảng chính trị nhỏ trong chính phủ Nga, tại đại hội đảng hôm 5/7. Ông Roman trở thành thành viên của đảng này vào ngày 21/6, theo Reuters.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức kín. Ông Roman được bầu với nhiệm kỳ 5 năm, theo RIA Novosti.

Giống như chú mình, Tổng thống Putin, ông Roman Putin cùng là cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Ông Putin đã giành được quyền tranh cử tổng thống lần hai thông qua cuộc bỏ phiếu toàn quốc vừa qua.

chau trai Tong thong Putin lam lanh dao dang anh 1

Roman Putin, cháu trai của Tổng thống Putin. Ảnh: Facebook.

Ông Roman cho biết nhiệm vụ đầu tiên của đảng ông, được thành lập năm 2014 và hiện có 4.000 thành viên, là tham gia vào các cuộc bầu cử khu vực vào tháng 9. Và tiếp đến là cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia, hay Hạ viện Nga, sẽ diễn ra vào năm 2021.

Đảng Nhân dân Chống Tham nhũng mô tả ông Roman là người có nhiều kinh nghiệm trong công việc công, chính trị và kinh doanh. Đảng này cho biết họ muốn chống tham nhũng, thực hiện các dự án xã hội và sẽ không chống lại các chính sách của Điện Kremlin.

Tháng 3, nhật báo Kommersant của Nga đưa tin ông Roman đang thành lập một đảng chính trị khác dựa trên phong trào People of Business, đảng bảo thủ cánh hữu nhằm hỗ trợ các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Tại thời điểm đó, Roman nói rằng ông không thảo luận các kế hoạch chính trị với Tổng thống Putin nhưng cũng không nói trước được điều gì.

TT Putin: Dân Nga bỏ phiếu bằng trái tim giúp tôi duy trì quyền lực

Tổng thống Putin ca ngợi sự đoàn kết của người dân Nga khi ủng hộ hiến pháp sửa đổi, mở đường giúp ông tái tranh cử và nắm quyền tới năm 2036.

Người Nga ủng hộ sửa hiến pháp cho TT Putin nắm quyền tới 2036

Nga hoàn thành cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp nhằm dỡ bỏ nhiệm kỳ tổng thống, mở đường cho ông Putin tiếp tục nắm quyền thêm nhiều năm nữa.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm