Papparoti hấp dẫn các tín đồ bánh ngọt bởi lớp vỏ màu nâu giòn rụm, phần ruột bánh mềm mại, thơm hương cà phê.
Papparoti có nhiều tên gọi khác như Mexican coffee buns, Mexican buns (bánh bao kiểu Mexico), rotiboy hay coffe buns. Món bánh này trở nên phổ biến ở Malaysia và du nhập vào Việt Nam từ những năm 2010.
Với đam mê làm bánh, chị Tara Nu chia sẻ với độc giả Zing công thức làm món papparoti đơn giản tại nhà. Công thức này không yêu cầu nhiều nguyên liệu phức tạp và không cần nhồi bột bánh.
Tara cho biết vì thường xuyên làm bánh nên đã mua dự trữ các nguyên liệu cần thiết để có thể chế biến nhiều loại bánh trong thời gian giãn cách xã hội.
Tara Nu (1993)
- Food blogger
- Chủ sở hữu kênh TARA's Recipes
Sơ chế: 90-120 phút (kể cả thời gian ủ bột)
Chế biến: 15-20 phút
Độ khó: 2/5
Phục vụ: 6 bánh (3-4 người)
Nguyên liệu:
Phần Bánh Mì
- 1 lòng đỏ trứng gà (hoặc 1/2 quả trứng gà đánh tan)
- 200 g bột mì làm bánh mì (bột mì số 13)
- 115 g sữa tươi không đường
- 45 g đường trắng
- 25 g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 3 g men instant
- 3 g muối
Phần topping cà phê
- 1 lòng đỏ trứng gà (hoặc 1/2 quả trứng gà đánh tan)
- 40 g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 30 g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 30 g đường trắng
- 10 g cà phê đen (hoặc 3 g cà phê hòa tan + 7 g nước ấm)
- 5 g bột cacao (tùy chọn)
Phần nhân bánh
- 150 g phô mai mascarpone
- 50 g chocolata trắng
Cách làm
- Trộn hỗn hợp gồm 115 g sữa tươi không đường, 45 g đường trắng, 1 lòng đỏ trứng gà và 3 g men khô instant. Thêm 200 g bột mì số 11 đã rây và 3 g muối vào tô hỗn hợp sữa, dùng phới trộn lên cho bột khô thấm hết chất lỏng.
- Cho thêm 25 g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng) vào bột, tiếp tục dùng phới trộn lên cho bơ thấm hết vào bột và bột không còn rời rạc. Dùng tay gom lại thành một khối tròn, cho bột vào tô, đậy khăn hoặc màng bọc thực phẩm rồi ủ lần một đến khi bột nở to gấp đôi (thời gian ủ từ 45 đến 60 phút). Sau khi ủ, dùng tay ấn xẹp hết khí trong bột.
- Chia bột thành 6 phần bằng nhau, vê bột thành 6 miếng tròn. Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn, ủ bột lần 2 cho đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 45 đến 60 phút).
- Trong lúc ủ bột, bạn chuẩn bị phần topping cà phê cho bánh. Đầu tiên, bạn tán mịn 30 g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng) và 30 g đường trắng. Sau đó thêm một lòng đỏ trứng và 10 g cà phê đen, khuấy hỗn hợp lên cho đều.
- Tiếp theo, rây 40 g bột mì đa dụng và 2 g bột cacao (tùy chọn), trộn đều lên thành hỗn hợp bột mịn dẻo. Cho bột vào túi bắt kem. Bóp topping cà phê lên bề mặt bột bánh đã ủ theo vòng xoắn ốc, phủ khoảng hơn 1/2 đến 2/3 mặt bánh.
- Đem khay bánh đi nướng ở 170 độ C trong lò đã làm nóng sẵn. Thời gian nướng khoảng 15-17 phút. Sau khi nướng, xếp bánh lên khay cho nguội bớt.
Làm nhân cho bánh
Đun chảy 50 g chocolate trắng, sau đó trộn chocolate với 150 g phô mai mascarpone và khuấy đều. Cho nhân vào túi bắt kem, bóp nhân vào trong bánh và hoàn thành món ăn vặt hấp dẫn.