Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các triệu chứng của người nhiễm Omicron kéo dài bao lâu?

Omicron gây ra các triệu chứng khác nhau ở từng người. Tình trạng tiêm chủng, bệnh sử, tuổi tác và lối sống đều có thể tác động tới thời gian và mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Một nghiên cứu ở Na Uy đã xem xét đợt bùng phát Omicron tại một bữa tiệc ngày 30/11/2021, nơi 66 trong số 117 người tham gia đã xét nghiệm dương tính với nCoV và có 15 trường hợp nghi nhiễm, mặc dù họ đã được tiêm chủng đầy đủ trước đó.

Giới chức y tế nhận thấy ho, nghẹt mũi, mệt mỏi và đau họng là những triệu chứng phổ biến nhất, sau đó là đau đầu và sốt, theo Washington Post.

Hơn 10 người trong số các ca nhiễm cho biết triệu chứng của họ đã kết thúc trong vài ngày. Trong khi đó, 62 người tham dự cho biết vẫn gặp một số triệu chứng trong khoảng một tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy không có trường hợp nào phải nhập viện kể từ ngày 13/12/2021, hai tuần sau bữa tiệc.

thoi gian nhiem Omicron anh 1

Thời gian nhiễm Omicron có thể khác nhau giữa từng người. Ảnh: Flash90.

Theo Đại học Johns Hopkins, những người mắc Covid-19 thể nhẹ - với bất cứ chủng virus nào - có xu hướng hồi phục sau một hoặc hai tuần.

Mặt khác, các ca mắc thể nặng có thể có các triệu chứng kéo dài hơn một tháng. Ngoài ra, nhiều người cũng có thể mắc Covid-19 kéo dài, với các triệu chứng xuất hiện trong vòng nhiều tháng, ngay cả khi đã tiêm chủng.

Tiêm vaccine và tiêm nhắc lại là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tình trạng bệnh kéo dài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ rằng những người khỏe mạnh và được tiêm mũi tăng cường không có khả năng gặp tình trạng bệnh nặng hoặc phải nằm viện.

Những thông tin mới xuất hiện gần đây đều cho thấy rằng Omicron có thể dẫn đến khả năng nhập viện thấp hơn so với Delta. Một số dữ liệu ban đầu cũng chỉ ra rằng Omicron gây ra tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Cho dù điều đó có nghĩa là các triệu chứng thực sự kết thúc sớm hơn hay không, Omicron mới chỉ xuất hiện khoảng một tháng, vì vậy, những phát hiện vẫn còn rải rác.

Nhà khoa học phát hiện biến chủng Deltacron lên tiếng

Nhà khoa học ở Cyprus khẳng định sự tồn tại của chủng kết hợp giữa Delta và Omicron nhưng các nhà nghiên cứu khác cho rằng phát hiện này chỉ là do sự nhiễm bẩn phòng thí nghiệm.

Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng được xác nhận là hai người ở Thiên Tân, buộc thành phố này phải triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm