Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các 'đại gia' mua ròng 16 tấn vàng trong 1 tháng

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới, trong tháng 3, các ngân hàng trung ương, quỹ tài sản có chủ quyền đã mua ròng 16 tấn vàng.

Lượng mua chính thức kim quý đã tăng ròng 16 tấn trong tháng 3. Ảnh: Cryptopolitan.

Theo dữ liệu công bố mới nhất từ ​​Hội đồng vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương các nước tiếp tục biến đổi thị trường khi lượng mua chính thức tăng ròng 16 tấn trong tháng 3.

Dữ liệu mua hàng cập nhật hàng tháng được công bố chưa đầy một tuần sau khi WGC công bố xu hướng nhu cầu vàng trong quý đầu tiên, cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn - khởi đầu mạnh mẽ nhất trong lịch sử các năm được ghi nhận.

Tuy nhiên, không chỉ các ngân hàng trung ương mới tham gia vào hoạt động mua vàng. WGC lưu ý rằng Quỹ dầu mỏ nhà nước Cộng hòa Azerbaijan cũng đã mua 3 tấn vàng mỗi ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News tuần trước, Juan Carlos Artigas, Trưởng phòng nghiên cứu của WGC, cho biết mặc dù nhu cầu từ các quỹ tài sản có chủ quyền tương đối thấp nhưng nó vẫn đại diện cho nguồn cầu mới.

Artigas lưu ý rằng các quỹ tài sản có chủ quyền không phải báo cáo lượng vàng nắm giữ giống như ngân hàng trung ương các nước làm với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Ông nói thêm rằng hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã được đáp ứng đủ.

Trong tháng 3, Ngân hàng trung ương Nga đã mua 3 tấn vàng. Trong khi Cộng hòa Séc và Cộng hòa Kyrgyzstan mỗi nước tăng dự trữ thêm 1 tấn.

Dữ liệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đã giảm tốc độ mua vàng, tuy vậy quốc gia này đã kéo dài đợt mua vào lên mức kỷ lục 17 tháng liên tiếp.

Năm ngoái, Trung Quốc thống trị thị trường vàng thế giới, dẫn đầu về lượng mua của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại là nước mua vàng nhiều nhất trong tháng 3 năm nay khi dự trữ của nước này đã tăng thêm 14 tấn vàng.

Trong tháng 3, Trung Quốc ước tính đã mua vào 5 tấn vàng, ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng tăng lượng vàng nắm giữ chính thức thêm 5 tấn.

“Sức mua vẫn tiếp tục kéo dài đến năm 2024, với các ngân hàng ở thị trường mới nổi là động lực chính cho cả hoạt động mua và bán”, nhà phân tích thị trường WGC Krishan Gopaul nói.

Trong số các ngân hàng trung ương bán vàng, Uzbekistan chứng kiến ​​lượng dự trữ giảm 11 tấn. Thái Lan cũng nằm trong nhóm quốc gia bán vàng trong tháng 3, với lượng vàng dự trữ giảm 10 tấn. Cuối cùng, ngân hàng trung ương Jordan đã bán được 4 tấn vàng vào tháng 3.

Nền kinh tế với độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ xu hướng kinh tế thế giới. Trong thế giới kinh doanh phức tạp và thay đổi liên tục như hiện nay, việc cập nhật kiến thức và hiểu biết về các xu hướng kinh doanh trên thế giới vô cùng quan trọng. Để độc giả có thể tiếp cận những thông tin kinh tế quốc tế mới nhất, Tri thức - Znews giới thiệu Tủ sách kinh tế thế giới với những cuốn sách và câu chuyện kinh doanh đáng chú ý. Từ việc nghiên cứu các công ty hàng đầu đến việc khám phá những xu hướng kinh tế mới, Tủ sách sẽ là nơi cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia: Giá vàng sẽ lên cao hơn nữa

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho rằng các sự kiện quan trọng sắp diễn ra có ý nghĩa xuyên biên giới và có thể đẩy giá vàng lên cao hơn nữa.

Người Việt giảm mua vàng

Theo Hội đồng vàng Thế giới (WGC), nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm 2023 của người Việt đã giảm nhẹ 6% so với năm 2022, từ mức 59,1 tấn xuống còn 55,5 tấn.

Giá vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh năm 2024

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) dự báo chỉ có 5-10% khả năng xảy ra kịch bản kinh tế gây áp lực giảm giá vàng trong năm 2024.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm