Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bắc Kinh phong tỏa một phần, đóng cửa toàn bộ trường học

Bắc Kinh tối 16/6 tiến hành phong tỏa một phần, đóng cửa trường học và yêu cầu người dân không rời thành phố để đối phó với dịch đang lây lan. 

Sự tái bùng phát dịch - được cho là xuất phát từ chợ đầu mối Tân Phát Địa - khiến chính quyền cảnh báo tình trạng "vô cùng" nghiêm trọng.

Đây là đợt dịch bùng phát tệ nhất ở nước này kể từ khi dịch được kiểm soát phần nào từ tháng 4.

Lo ngại diễn biến xấu, Bắc Kinh phong tỏa thêm một số khu dân cư trong ngày 16/6 và ban bố thêm nhiều biện pháp hạn chế mới, theo AFP.

Bac Kinh phong toa vi dich anh 1

Xe cảnh sát chặn ngoài cổng chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hôm 16/6. Ảnh: Reuters.

Chính quyền yêu cầu người dân tránh "những di chuyển không cần thiết" ra khỏi thủ đô.

"Bất cứ ai rời Bắc Kinh cần phải được xét nghiệm acid nucleic âm tính," Phó tổng thư ký thành ủy Bắc Kinh Chen Bei nói tại họp báo. Người dân ở các khu vực có "nguy cơ lây nhiễm vừa hoặc cao" bị cấm rời thành phố hoàn toàn.

Sở giáo dục địa phương cũng thông báo đóng cửa toàn bộ các trường và đại học và yêu cầu các lớp trở lại giảng dạy online.

"Tình hình dịch ở thủ đô là vô cùng nghiêm trọng", ông Từ Hòa Kiến, người phát ngôn chính quyền thành phố, nói. Trong 5 ngày, tổng số ca nhiễm ở đây đã là 106 trường hợp, với 27 ca mới trong ngày 16/6.

Khoảng 30 khu vực trong thành phố đã được phong tỏa hoàn toàn và chính quyền đã tiến hành xét nghiệm với hàng chục nghìn người. Bắc Kinh hiện có khả năng xét nghiệm 90.000 người mỗi ngày, theo Xinhua.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại về ổ dịch mới do quy mô của Bắc Kinh và tính liên kết của thủ đô Trung Quốc.

Các quan chức ước tính khoảng 200.000 người đã tới thăm chợ Tân Phát Địa kể từ hôm 30/5 khi đây là nơi cung cấp khoảng 70% nhu cầu rau quả của thành phố.

Khoảng 8.000 người làm việc ở chợ đầu mối này đã được xét nghiệm và cách ly.

Trung Quốc tăng cường xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh Bắc Kinh đã đề nghị các bệnh viện tiến hành thêm nhiều xét nghiệm để kiểm tra các bệnh nhân bị sốt có nhiễm Covid-19 hay không.

Quan chức Bắc Kinh: Tình hình 'vô cùng nghiêm trọng'

Bắc Kinh ngày 16/6 công bố thêm 27 ca nhiễm mới. Kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa, thành phố này đã có 106 trường hợp mắc Covid-19.

Nghi vấn nguồn gốc ổ dịch ở Bắc Kinh, cá hồi 'bốc hơi' sau một đêm

Nguồn gốc ổ dịch Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc vẫn là bí ẩn. Lãnh đạo chợ Tân Phát Địa nói phát hiện mầm bệnh trên thớt làm thịt cá hồi nhập khẩu làm gia tăng tâm lý lo sợ.

Quân Anh

Bạn có thể quan tâm