Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Australia loại bỏ hình quốc vương Anh trên tiền giấy

Ngân hàng trung ương Australia ngày 2/2 cho biết một nhân vật bản địa sẽ xuất hiện trên tờ tiền giấy 5 AUD, thay vì hình ảnh Vua Charles III.

5 AUD hiện là tờ tiền duy nhất của Australia có hình quốc vương. Ảnh: Ảnh: Sydney Morning Herald.

Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết tờ 5 AUD sẽ có thiết kế mới với hình ảnh một người bản địa, thay thế chân dung cố Nữ hoàng Elizabeth II - người qua đời vào năm ngoái, AP đưa tin.

Quyết định này được đưa ra sau khi tham vấn với chính phủ. Ngân hàng cho biết động thái này sẽ tôn vinh “văn hóa và lịch sử của những người Australia đầu tiên”. “Mặt còn lại của tờ 5 AUD vẫn sẽ là hình quốc hội Australia”, ngân hàng cho hay.

Ngân hàng có kế hoạch tham khảo ý kiến các nhóm bản địa khi thiết kế tờ 5 AUD. Quá trình này dự kiến mất tới vài năm trước khi tờ tiền được công bố rộng rãi.

Bộ trưởng Ngân khố Australia cho biết sự thay đổi này là cơ hội nhằm đạt được thế cân bằng: “Các đồng xu vẫn sẽ có hình quốc vương, nhưng tờ 5 AUD thể hiện thêm về lịch sử, di sản và đất nước chúng ta. Tôi thấy đó là điều tốt”.

5 AUD hiện là tờ tiền duy nhất của Australia có hình quốc vương. Tờ 5 AUD hiện tại sẽ tiếp tục được phát hành cho đến khi giới thiệu thiết kế mới, và vẫn có thể sử dụng ngay cả khi tờ tiền mới lưu hành.

Tuy nhiên, một số người phản đối cho rằng động thái này mang động cơ chính trị. Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton ví động thái này với việc thay đổi ngày quốc khánh (Australia Day).

Trước đó, hồi tháng 9/2022, trợ lý bộ trưởng Ngân khố Australia từng nói Vua Charles III sẽ không “tự động” xuất hiện trên tờ 5 AUD. Ông Andrew Leigh cho hay việc in hình quốc vương lên tiền xu là "vấn đề liên quan tới truyền thống", trong khi hình bà Elizabeth II trên tiền giấy là do "vị thế cá nhân" cố nữ hoàng, theo Guardian.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Kỳ tích 'mò kim đáy biển' tìm viên phóng xạ nguy hiểm ở Australia

Trong nhiều ngày, giới chức Australia đã chạy đua tìm kiếm viên phóng xạ được cho là rơi ra từ một chiếc xe tải giữa chuyến hành trình kéo dài hơn 1.448 km ở bang Tây Australia.

Đã tìm thấy viên phóng xạ nguy hiểm ở Australia

Viên phóng xạ nhỏ nhưng có khả năng gây chết người đã được nhà chức trách Australia tìm thấy sau cuộc tìm kiếm ráo riết trên quãng đường kéo dài hàng nghìn km.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm