Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Anh truy tố thêm một nghi phạm trong vụ 39 người Việt chết ở Essex

Cảnh sát Anh hôm 16/3 cho biết họ đã truy tố thêm một người nữa trong cuộc điều tra về cái chết của 39 người Việt trong container xe tải ở Essex hồi năm 2019.

Người đàn ông tên Valentin Calota, 37 tuổi, sẽ ra tòa ngày 16/3 với cáo buộc dàn xếp di cư bất hợp pháp từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2019, theo Reuters.

Các nạn nhân, bao gồm hai thiếu niên 15 tuổi, được phát hiện tử vong trong thùng container của một xe tải tại một khu công nghiệp ở Grays, thuộc hạt Essex của Anh, vào ngày 23/10/2019.

Khám nghiệm tử phi tạm thời kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết là do thiếu oxy và tăng thân nhiệt trong không gian kín.

vu 39 nguoi viet chet o anh anh 1

Xác 39 nạn nhân được tìm thấy trong container của một xe tải tại Essex, Anh, tháng 10/2019. Ảnh: PA.

Tháng trước, cảnh sát Essex đã đến Việt Nam và gặp gỡ gia đình các nạn nhân ở 6 tỉnh thành, bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng và Hải Dương.

Cảnh sát Essex nói chuyến thăm Việt Nam được tổ chức nhằm đảm bảo gia đình các nạn nhân có cơ hội tìm hiểu về quá trình nhận dạng người thân của họ, về tiến triển của cuộc điều tra và "quan trọng nhất là nhận được sự hỗ trợ trực tiếp" từ cảnh sát Essex.

Hôm 11/2, giới chức Anh cho biết đã bắt giữ thêm 2 người liên quan tới cái chết của 39 công dân Việt Nam.

Một thanh niên 22 tuổi bị bắt ở Bắc Ireland với cáo buộc giết người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, một công dân Anh 43 tuổi bị bắt tại sân bay Frankfurt, Đức, trong chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát Anh và cảnh sát Đức, với cáo buộc giết người.

Nhà chức trách Anh cho biết 2 người mới bị bắt được cho là nắm thông tin về các chuyến đưa người nhập cư trái phép khác vào Anh, diễn ra vào ngày 11/10/2019 và 18/10/2019.

Cảnh sát Anh trước đó đã bắt Maurice Robinson, tài xế lái xe tải chở 39 công dân Việt Nam, cùng một số nghi phạm khác. Robinson, người đang chờ để tiếp tục hầu tòa với cáo buộc ngộ sát, đã thú nhận tham gia hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép trong phiên tòa hồi tháng 11.

Một tài xế xe tải khác tên Eamonn Harrison từ Bắc Ireland, 23 tuổi, được cho là cũng có liên quan trong vụ việc và đối mặt cáo buộc giết người.

Cảnh sát Essex thăm gia đình 39 nạn nhân chết trong container

Cảnh sát hạt Essex, Anh, đã đến Việt Nam và gặp gỡ gia đình các nạn nhân trong khuôn khổ cuộc điều tra về cái chết của 39 người Việt trong thùng container tại Essex tháng 10/2019.

Cảnh sát Anh: Cả 39 người Việt chết vì thiếu oxy và quá nóng

Cảnh sát Anh công bố kết quả khám nghiệm tử thi các nạn nhân trên thùng xe container tìm thấy ở Essex năm ngoái cho thấy họ chết vì thiếu oxy và quá nóng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm